10 lý do bạn nên học ISO 9001, ISO 14001 và ISO 45001

Tại sao phải học ISO? Lý do nên học ISO 9001, ISO 14001 và ISO 45001? ISO là gì? ISO áp dụng vào doanh nghiệp như thế nào???? Có hàng vạn câu hỏi mà sinh viên môi trường hoặc cán bộ mới được giao nhiệm vụ phụ trách ban ISO, ban chất lượng, ban HSE…. Vậy có 10 lý do bạn nên học ISO 14001, ISO 9001 và ISO 45001 như bài viết chia sẻ.

1. Tăng khả năng trúng tuyển hơn

Tăng khả năng trúng tuyển
Học ISO giúp tăng khả năng trúng tuyển

Các công ty bây giờ đều có khuynh hướng lập ISO để quản lý tốt hơn và theo yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, chính vì thế đây cũng có thể là chủ đề trong buổi phỏng vấn.

• Bước vào công ty bạn thấy điều gì trước tiên?
• Bạn thấy gì ở văn phòng tiếp khách, phòng phỏng vấn, phòng tiếp tân,..?
• Theo bạn nghĩ tại sao chúng tôi thực hiện ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001 ?
• Theo bạn ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001 là gì?

2. Có thêm nghề tay trái

Nếu sau này bạn không làm đúng chuyên ngành bạn làm thì bạn có thể làm ở bộ phận QA/QC, KCS, ban ISO, ban HSE của một công ty bất kỳ ngành nghề nào. Có 1 điều cần cho các bạn là các nhà tư vấn ISO hiện nay xuất phát từ các ngành kinh tế, môi trường, cơ khí, hóa….

Một trong những tiêu chuẩn phổ biến hàng đầu đó là ISO 9001 với nhu cầu rất cao từ các doanh nghiệp, do đó, bạn có thể trở thành nhà tư vấn ISO 9001 rất hiệu quả.

3. Cải thiện khả năng giao tiếp

Trong 1 công ty có áp dụng ISO thì nhiều bộ phận tham gia, chính vì thế nằm trong ban ISO thì có thể đây là động lực để bạn có thể giao lưu và trao đổi thông tin tốt nhất. Bạn training nội bộ, gặp và kiểm tra nhà cung ứng, đánh giá nội bộ các phòng ban,…

Việc học kỹ năng giao tiếp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc làm việc trong doanh nghiệp cũng như đời sống.

4. Tăng lương và mau lên chức

Khi nằm trong ban ISO của công ty thì bạn sẽ là người quan trọng vì góp phần giúp công ty cải tiến hệ thống quản lý chất lượng thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, quản lý môi trường xanh, sạch đẹp hơn. Bạn sẽ được tín nhiệm và lên chức là điều tất yếu.

5. Bắt kịp xu hướng

Hiện nay có rất nhiều công ty và tổ chức áp dụng ISO 9001, ISO 14001 hay ISO 45001, ngay cả uống 1 chai nước hoặc ăn 1 món đồ hộp cũng có chữ ISO trên đó. Đi với khách hàng mà hỏi ISO là gì ? Nếu không biết thì hơi khổ Đôi khi còn bị nói là: giờ mà không biết ISO à ?

6. Phân biệt doanh nghiệp và chuyên môn của bạn

Doanh nghiệp lớn và có trách nhiệm thông thường sẽ áp dụng ISO 9001 – ISO 14001 – ISO 45001 trong dịch vụ và sản xuất để thỏa mãn yêu cầu khách hàng và quan tâm đến môi trường, an toàn tốt hơn. Đây cũng là 1 bước để bạn hoặc doanh nghiệp bạn lựa chọn đối tác, lựa chọn khách hàng.

7. Trau dồi kỹ năng quản lý

trau dồi khả năng quản lý

Học ISO rồi đem áp dụng để quản lý từ cái nhỏ nhất (1 tiệm cà phê, quán ăn, shop thời trang,..) đến cả 1 công ty, tập đoàn đều tốt.

• Bạn sẽ có kế hoạch training cho nhân viên
• Thu thập ý kiến khách hàng để cải tiến
• Lập kế hoạch kinh doanh,….

8. Trở thành người có trách nhiệm hơn

Học ISO 14001 để có trách nhiệm với môi trường hơn (bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người) Học ISO 9001 để có trách nhiệm về chất lượng với khách hàng hơn (luôn đặt sự thỏa mãn khách hàng lên cao nhất – khách hàng là thượng đế) Học ISO 45001 để có trách nhiệm với bản thân, đồng nghiệp và khách hàng hơn (Đảm bảo an toàn & sức khỏe nghề nghiệp là trách nhiệm của mọi người) Có trách nhiệm thì mới có cải tiến, có quyền lợi và phát triển

9. Sự tương thích và tiếp thu nhanh

ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001 (OHSAS 18001), ISO 22000, … Đều có nét tương đồng dựa trên PDCA. Biết được 1 hệ thống bạn sẽ dễ dàng tiếp thu rất rất nhanh các hệ thống còn lại khi làm ở các lĩnh vực khác nhau.

10. Công cụ không thể thiếu của 1 CEO toàn năng

Bạn có ước mơ trở thành 1 CEO thì đòi hỏi ngoài kinh nghiệm còn có các kỹ năng về quản lý, và ISO là các công cụ không thể thiếu. Một CEO là đại diện của công ty và có trách nhiệm với khách hàng, với xã hội về mặt chất lượng – môi trường – an toàn.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên bạn đã có thêm những lý do để đăng kí học ISO. Để được tư vấn thêm chi tiết, các bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với iRTC về các khóa học ISO sắp được khai giảng.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *