Tư vấn ISO 14001: 2015 – Hệ thống quản lý môi trường

Đi cùng với sự phát triển và hội nhập toàn thế giới thì vấn đề môi trường càng nhận được nhiều sự chú ý và có thể nói rằng tiêu chuẩn ISO 14001 đang dần trở thành một trong những tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến nhất trên thế giới. Dịch vụ tư vấn ISO 14001 của iRTC là giải pháp hàng đầu giúp quý doanh nghiệp có thể xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 một cách hoàn chỉnh và hiệu quả cũng như nhanh chóng được chứng nhận ISO 14001.

Khái quát về ISO 14001

ISO 14001 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường được ISO xây dựng và ban hành để đưa ra các chuẩn mực giúp xác định, kiểm soát và theo dõi ảnh hưởng của doanh nghiệp đến môi trường. Với những chuẩn mực trên, doanh nghiệp có thể đưa ra các phương pháp cần thiết cũng như cải tiến hệ thống quản lý môi trường để giảm thiểu các hoạt động gây tổn hại đến môi trường.

tư vấn ISO 14001
ISO 14001 là gì

Bằng việc áp dụng ISO 14001, doanh nghiệp có thể cải thiện được hiệu suất môi trường thông qua việc sử dụng các nguồn tài nguyên hiệu quả và giảm lượng chất thải. Ngoài ra thì việc nhận được chứng nhận ISO 14001 sẽ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cam kết và nỗ lực trong việc giảm lượng chất thải, thực hiện các công đoạn tái chế cần thiết, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về quy định của pháp luật.

Một số khó khăn thường gặp trong triển khai ISO 14001

Hiện tại thì phía nhà nước vẫn chưa có nhiều những chính sách cụ thể để hỗ trợ, ưu đãi và khuyến khích cho các doanh nghiệp trong việc áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001 và động lực triển khai của doanh nghiệp thường tới từ áp lực của khách hàng hoặc tự nhận thức của doanh nghiệp về vấn đề môi trường.

Việc triển khai ISO 14001 sẽ cần sự tham gia của toàn tổ chức, cần có sự chung tay của mọi thành viên từ ban lãnh đạo cho đến ban ISO và toàn bộ nhân viên tổ chức. Tuy nhiên, sự liên kết toàn tổ chức thường là điểm yếu tại các doanh nghiệp Việt.

Các doanh nghiệp khi tự triển khai ISO 14001 thường mắc những lỗi sai như đem y nguyên hệ thống quản lý môi trường từ doanh nghiệp khác, xây dựng một hệ thống quản lý môi trường không phù hợp với đặc điểm thực tế của doanh nghiệp, thiếu tính cải tiến khi triển khai ISO 14001 và từ đó dẫn tới nhiều hệ quả khác như đánh giá nội bộ không hiệu quả, vận hành kém, không biết bao giờ sẽ nhận được chứng nhận ISO 14001,…

Với sự đồng hành từ các chuyên gia tư vấn ISO 14001 của iRTC, những khó khăn và trở ngại trong việc triển khai ISO 14001 tại quý doanh nghiệp sẽ được loại bỏ, quý doanh nghiệp sẽ có thể triển khai ISO hiệu quả và nhận được những lợi ích thiết thực.

Nội dung dịch vụ tư vấn ISO 14001

iRTC là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn ISO 14001 chất lượng hàng đầu giúp cho doanh nghiệp của quý khách có thể áp dụng ISO 14001 đạt hiệu quả và nhanh chóng được chứng nhận ISO 14001. Thậm chí khi quý doanh nghiệp đã được chứng nhận, đội ngũ của iRTC luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho quý doanh nghiệp trong duy trì và đáp ứng những quy định mới được ban hành về sau.

Để quá trình tư vấn ISO 14001 đạt hiệu quả cao, đội ngũ chuyên gia của iRTC sẽ có cách tiếp cận hợp lý, khoa học và có tổ chức. Nhờ cách làm việc này, iRTC có thể xác định phạm vi dự án, lập kế hoạch phù hợp, đưa ra lộ trình hớp lý nhất với bối cảnh và điều kiện để giúp doanh nghiệp có thể triển khai ISO 14001 đạt hiệu quả.

Trong quá trình tư vấn ngoài việc hỗ trợ phát triển kế hoạch, định hướng, đào tạo tại doanh nghiệp thì đội ngũ của iRTC sẽ giúp quý doanh nghiệp trong việc bám sát kế hoạch áp dụng ISO 14001, chứng nhận và thậm chí duy trì chứng nhận khi có yêu cầu từ phía doanh nghiệp.

Lợi ích của doanh nghiệp khi được iRTC tư vấn ISO 14001

Khi lựa chọn iRTC là đơn vị tư vấn ISO 14001, quý doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích thiết thực sau:

 • Kiểm soát và tối ưu chi phí rác thải, chi phí tái chế và tiêu thụ.
 • Giảm bớt các chi phí bảo hiểm mà doanh nghiệp đang gánh.
 • Sở hữu ưu thế cạnh tranh tốt hơn các đối thủ khi tham gia đấu thầu các dự án lớn đặc biệt là những dự án liên quan tới môi trường.
 • Đội ngũ nhân viên nhận thức được môi trường đang làm việc là môi trường thân thiện với môi trường.
 • Tuân thủ chặt chẽ các quy định về môi trường của nước sở tại.
 • Chứng minh được doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường và tương lai, có cam kết về cải thiện môi trường.
 • Kiểm soát được những mối nguy hại.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng xã hội ngày càng quan tâm tới vấn đề về môi trường. Điều này dẫn tới việc các doanh nghiệp và tập đoàn lớn sẽ thực hiện những chính sách xanh để dựng nên một tấm khiêng cho doanh tiếng của họ và sẽ kéo theo các doanh nghiệp nhỏ khác chạy theo xu hướng xanh.

Các bước tư vấn ISO 14001 tại iRTC

Như đã đề cập thì với mỗi doanh nghiệp thì iRTC sẽ có những cách tiếp cận khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Với kinh nghiệm từng hoàn thành nhiều dự án tư vấn ISO khác nhau, iRTC đã đúc kết ra những bước tư vấn ISO 14001 hiệu quả sẽ gồm những giai đoạn sau:

Bước 1. Chuẩn bị, khởi động dự án

 • Đội ngũ chuyên gia của iRTC sẽ tìm hiểu những thông tin về việc áp dụng ISO 14001 trước đó của doanh nghiệp (nếu có).
 • Phân tích điểm mạnh và yếu của tổ chức khi áp dụng ISO 14001.
 • Xác định quy mô và phạm vi dự án, các ngoại lệ (nếu có).
 • Thống kê quy trình, hệ thống tài liệu và các hồ sơ cần thiết phù hợp với tổ chức.

Bước 2. Khảo sát hiện trạng tổ chức

Chuyên gia tư vấn sẽ khảo sát và xác định người phụ trách liên hệ chính và phân công công việc, xác định những điều phù hợp – bất cập của doanh nghiệp so với tiêu chuẩn ISO 14001: 2015 và xác định phạm vi hoạt động của tổ chức.

Bước 3. Đào tạo nhận thức ISO

Các chuyên gia của iRTC sẽ đào tạo nhận thức về ISO 14001 tại doanh nghiệp, hướng dẫn phía doanh nghiệp cách thực hành và áp dụng kiến thức vào thực tế.

Bước 4. Hỗ trợ xây dựng hệ thống tài liệu ISO 14001

Đội ngũ chuyên gia sẽ hỗ trợ cho phía doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống tài liệu, form mẫu dùng trong soạn thảo, tối ưu số lượng hồ sơ.

Bước 5. Hướng dẫn áp dụng hệ thống tài liệu ISO 14001 vào hoạt động của doanh nghiệp

Bước 6. Đào tạo đánh giá viên nội bộ

Đội ngũ chuyên gia của iRTC sẽ tiến hành đào tạo đánh giá viên nội bộ ISO 14001 cho doanh nghiệp cũng như tư vấn hỗ trợ thực hiện hoạt động đánh giá nội bộ. Hướng dẫn thực hiện xem xét hệ thống quản lý môi trường.

Khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ đánh giá viên nội bộ ISO 14001.

Bước 7. Hướng dẫn chuẩn bị sẵn sàng cho đánh giá chứng nhận

Đội ngũ chuyên gia sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đăng kí chứng nhận, khắc phục sau chứng nhận để cấp chứng nhận.

Bước 8. Hướng dẫn duy trì đánh giá nội bộ, xem xét hệ thống, rà soát cải tiến tài liệu, tái đào tạo và đào tạo bổ xung sau chứng nhận.

Doanh nghiệp nào cần tư vấn ISO 14001?

Theo nghị định 40/2019/NĐ-CP thì các cơ sở buộc phải có chứng nhận ISO 14001: 2015 bao gồm các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sản xuất hoạt động trong các lĩnh vực sau:

 • Các cơ sở hoạt động phá dỡ tàu.
 • Khai thác, làm giàu quặng khoáng sản độc hại.
 • Sản xuất giấy, bột giấy, ván sợi (MDF, HDF).
 • Sản xuất hóa chất, phân bón hóa học (trừ loại hình phối trộn), thuốc bảo vệ thực vật hóa học.
 • Kinh doanh nhuộm (vải, sợi vải).
 • Sản xuất da thuộc
 • Kinh doanh lọc hóa dầu.
 • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhiệt điện than, sản xuất than cốc, khí hóa than, điện hạt nhân.
 • Xử lý, tái chế chất thải, sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.
 • Các doanh nghiệp có công đoạn xi mạ, làm sạch bề mặt kim loại bằng hóa chất.
 • Sản xuất pin, ắc quy.
 • Sản xuất Clinker.
 • Doanh nghiệp, cơ sở chế biến mủ cao su.
 • Chế biến tinh bột sắn, bột ngọt, bia, rượu, cồn công nghiệp.
 • Chế biến mía đường.
 • Chế biến thủy sản, giết mổ gia súc, gia cầm.
 • Sản xuất linh kiện, thiết bị điện, điện tử.
 • Các đơn vị có liên quan khác

Để nhanh chóng được chứng nhận ISO 14001:2015, doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ tư vấn ISO 14001 của iRTC.

Vì sao nên chọn dịch vụ tư vấn ISO 14001 của iRTC?

iRTC là đơn vị hàng đầu chuyên tư vấn ISO 14001 cho các doanh nghiệp ở mọi ngành hàng. DÙ có nhiều đơn vị nhưng từ trước đến nay, iRTC luôn là đơn vị đưa ra giải pháp tốt nhất cho quý đối tác.

đào tạo tư vấn ISO 14001

Nếu vẫn đang phân vân về việc lựa chọn đơn vị tư vấn ISO 14001, quý anh chị có thể cùng điểm qua những thế mạnh của iRTC trong lĩnh vực tư vấn ISO.

Đội ngũ chuyên gia tư vấn ISO 14001 hàng đầu

Đồng hành cùng quý doanh nghiệp sẽ là đội ngũ chuyên gia đầu ngành ISO với hơn 15 năm kinh nghiệm và từng hoàn thành nhiều dự án tư vấn ISO lớn nhỏ cho các doanh nghiệp trên khắp cả nước. Bên cạnh việc hỗ trợ tư vấn áp dụng triển khai ISO 14001, cải tiến hệ thống quản lý môi trường của doanh nghiệp mà đội ngũ chuyên gia của iRTC còn có thể giúp doanh nghiệp trong việc đào tạo đội ngũ chuyên viên ISO chất lượng cao để có thể giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cũng như tự duy trì chứng nhận ISO.

Tiếp cận hiệu quả

Mỗi doanh nghiệp có những đặc thù riêng, bối cảnh và điều kiện khác nhau và để đạt hiệu quả tốt nhất, đội ngũ chuyên gia của iRTC sẽ tiến hành đánh giá điều kiện, bối cảnh của tổ chức và những yếu tố liên quan khác để có thể đưa ra hướng tiếp cận hiệu quả và tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Nhanh chóng đạt chứng nhận

Một trong những điều mà doanh nghiệp gặp phải khi tự triển khai ISO 14001 đó chính là không có định hướng đúng cũng như không biết bao giờ sẽ được chứng nhận. Thời gian trung bình của một dự án tư vấn rơi vào từ 03 tới 06 tháng tuy nhiên với những yêu cầu đặc biệt, chúng tôi có thể thu gọn thời gian tư vấn ISO một cách đáng kể.

Với nhiều năm kinh nghiệm và từng hoàn thành nhiều dự án, đội ngũ chuyên gia tư vấn của iRTC luôn biết cách đưa ra chiến lược, định hướng và giám sát để giúp doanh nghiệp có thể đạt được chứng nhận ISO 14001 hợp lệ nhanh nhất.

Tiết kiệm chi phí

Với quy trình làm việc nhanh chóng, minh bạch và không rườm rà thì chi phí mà quý khách trả cho dịch vụ tư vấn ISO 14001 của iRTC là vô cùng hợp lý và tiết kiệm so với những đơn vị khác cùng lĩnh vực.

Với những mức ngân sách có hạn, iRTC luôn biết cách cân đối và đưa ra những định hướng hiệu quả và tối ưu nhất cho quý doanh nghiệp.

Chất lượng hàng đầu

Từ khi thành lập, iRTC luôn lắng nghe từ phía khách hàng cũng như cải tiến quy trình làm việc để có thể ngày càng hoàn thiện chất lượng dich vụ của mình.

Hỗ trợ rộng khắp

Đội ngũ chuyên gia của iRTC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý doanh nghiệp trên phạm vi khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Để được giải đáp thắc mắc về ISO 14001 cũng như tư vấn thêm về dịch vụ tư vấn ISO 14001 của iRTC, quý anh chị có thể liên hệ với iRTC trực tiếp qua hotline 0902 419 079 hoặc để lại thông tin ngay cuối bài viết để giúp đội ngũ tư vấn của iRTC có thể liên lạc lại.  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *