Dịch vụ tư vấn 5S

Sự phát triển mạnh mẽ đột phá của những công ty Nhật Bản đã làm cho nhiều doanh nghiệp nhận ra được những lợi ích mà các công cụ cải tiến chất lượng đem lại. Một trong số những công cụ cải tiến chất lượng được các doanh nghiệp Nhật sử dụng phổ biến đó chính là 5S. Dịch vụ tư vấn 5S và đào tạo 5S do iRTC cung cấp là giải pháp hàng đầu giúp các doah nghiệp có thể triển khai và duy trì 5S một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Giới thiệu dịch vụ tư vấn 5S của iRTC

5S là công cụ thường được áp dụng vào kỹ thuật tổ chức, quản lý không gian làm việc và là một trong những công cụ sản xuất tinh gọn (lean) được quan tâm hàng đầu. Khi áp dụng 5S, doanh nghiệp sẽ có thể vận hành một cách có tổ chức hơn, lược bỏ những bất hợp lý để tối ưu quy trình, loại bỏ các lãng phí, ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường làm việc, đem tới môi trường làm việc gọn gàng và khoa học để có thể tăng năng xuất lao động.

Tuy nhiên việc triển khai 5S tại các doanh nghiệp Việt thường gặp rất nhiều các khó khăn phát sinh ở các giai đoạn bắt đầu áp dụng, triển khai và duy trì. Những khó khăn này gây tốn kém thời gian, tạo nhiều khó khăn rắc rối trong vận hành và thậm chí chia rẽ đội ngũ nhân viên.

dịch vụ tư vấn 5S
Tư vấn 5S

Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn hệ thống, dịch vụ tư vấn 5S của iRTC sẽ giúp doanh nghiệp triển khai 5S trong sản xuất hiệu quả, nhanh chóng cũng như giúp doanh nghiệp có thể tự duy trì 5S. Ngoài ra với nhiều năm trong nghề và kinh nghiệm hoàn thành nhiều dự án 5S cho các doanh nghiệp lớn nhỏ, đội ngũ chuyên gia tư vấn của iRTC cũng sẽ giúp doanh nghiệp nhìn ra được những bất hợp lý trong quản lý, vận hành, bố trí nhà xưởng để từ đó khắc phục gốc rễ những vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải.

Lợi ích khi áp dụng 5S

Lợi ích 5s

5S có thể được áp dụng trong nhiều ngành để tạo ra một môi trường làm việc có tổ chức, gọn gàng trong lưu trữ thành phẩm và nguyên liệu. Khi việc triển khai 5S có hiệu quả, năng suất làm việc của doanh nghiệp sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Với dịch vụ tư vấn 5S chuyên nghiệp của iRTC, doanh nghiệp của quý khách sẽ được cải thiện với những yếu tố sau.

Sử dụng không gian làm việc hiệu quả

Khi triển khai 5s, doanh nghiệp sẽ có thể loại bỏ các yếu tố dư thừa không cần thiết và giải phóng được không gian làm việc. Với dịch vụ tư vấn 5S của iRTC, các chuyên gia có thể giúp các doanh nghiệp giải phóng được từ 10% – 20% diện tích.

Với diện tích được giải phóng, quý doanh nghiệp có thể dùng để bố trí thêm những máy móc, trang thiết bị và nhân lực.

Nơi làm việc sạch sẽ, được tổ chức tốt

5S sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tạo ra được một không gian làm việc sạch sẽ, có tổ chức và khiến nhân viên thoải mái hơn.

Giảm thiểu tai nạn nơi làm việc

Với 5S thì những vấn đề như sàn trơn, mất cân bằng trong dây chuyền, máy móc bố trí mất an toàn sẽ được loại bỏ từ đó cung cấp nơi làm việc an toàn hơn.

Kịp thời phát hiện những bất thường

Thông qua giai đoạn Seiso (Sạch sẽ), doanh nghiệp có thể kịp thời phát hiện những vấn đề như rò rỉ dầu, rò khí, hỏng hóc máy móc để có thể sửa chữa khắc phục kịp thời.

Cải thiện thái độ và kỷ luật của nhân viên

Việc phổ biến 5S tới đội ngũ nhân viên sẽ tạo ra thái độ tích cực, thay đổi văn hóa doanh nghiệp, nhân viên sẽ gắn bó với doanh nghiệp hơn, có trách nhiệm với những gì mình làm, có tình kỷ luật và tự giác duy trì các tiêu chuẩn.

Loại bỏ những lãng phí

5S sẽ giúp chỉ ra được những lãng phí dư thừa và loại bỏ những yếu tố này để tiết kiệm tài nguyên và thời gian.

Cải thiện năng suất và chất lượng

Không gian làm việc sạch sẽ, gọn gàng và tối ưu sẽ giúp nâng cao năng suất làm việc cũng như dễ dàng quản lý chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra khi áp dụng 5S thì doanh nghiệp sẽ nhanh chóng thấy được những thay đổi về vận hành cũng như những hình ảnh tốt của công ty và bất cứ ai cũng có thể thấy kể ả là người ở trong hay ngoài công ty.

Những điều cần chú ý khi triển khai 5S

Để có thể triển khai 5S thành công, quý doanh nghiệp cần chú ý những mục sau.

Mục tiêu chính của 5S

 • Giảm thời gian tìm kiếm tại nơi làm việc (hướng tới việc thời gian tìm kiếm bằng 0).
 • Quản lý bằng mắt (nhanh chóng phát hiện bất thường và thực hiện cải tiến).
 • Phát triển khả năng thực hành lãnh đạo cho các trưởng đơn vị và các tổ trưởng.

Những yếu tố chính để thực hiện 5S thành công

 • Lãnh đạo cấp cao phải cam kết yểm trợ liên tục
 • 5S được bắt đầu bằng giáo dục và đào tạo
 • Mọi người đều tham gia 5S, không ai đứng ngoài chỉ chỏ
 • Lặp lại chu kỳ 5s với mức sau cao hơn mức trước
 • Động viên mọi người luôn luôn cải tiến công việc

Một số vấn đề thường gặp phải khi triển khai 5S

triển khai 5S trong sản xuất

Việc triển khai 5S thường gặp những vấn đề như sau:

 • Tại giai đoạn bắt đầu, nhân công do đã quen với nếp làm việc cũ do đó khó tiếp nhận được các thay đổi và môi trường mới theo 5S. Ngoài những việc hằng ngày thì người nhân công còn phải dọn dẹp, sắp xếp dụng cụ, đồ dùng vào vị trí của chúng và giữ chúng sạch sẽ. Ngoài ra thì người công nhân cũng được yêu cầu nỗ lực cải tiến để nâng cao hiệu quả công việc.
 • Ở giai đoạn vận hành, doanh nghiệp sẽ gặp các khó khăn về tính kỹ luật, thái độ của người lao động và yêu cầu duy trì chặt chẽ khi áp dụng 5S.
 • Ở giai đoạn tự duy trì, dù rằng doanh nghiệp và đội ngũ đã hiểu rõ 5s, biết được những lợi ích và hăng hái triển khai  5S và thu được những lợi ích nhất định thì sau một thời gian công đoạn kiểm tra ít được quan tâm và phát sinh vấn đề mới. Do đó, 5S cần phải được duy trì thường xuyên.

Với dịch vụ tư vấn 5S của iRTC, quý doanh nghiệp sẽ được những chuyên gia đầu ngành tư vấn chi tiết cũng như chỉ ra những khó khăn và vấn đề đang gặp phải trong quá trình triển khai để từ đó rút ngắn quá trình triển khai và tối ưu hiệu quả.

Bên cạnh hỗ trợ về tư vấn, iRTC cũng cung cấp khóa đào tạo 5S định kì giúp doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên nhận thức được tốt hơn về 5S cũng như có thể tự duy trì 5S một cách hiệu quả nhất.

Để được tư vấn thêm chi tiết về dịch vụ tư vấn 5S, khóa đào tạo về 5S cùng những hạng mục tư vấn khác, quý khách vui vòng để lại thông tin liên lạc qua Form đăng kí ngay cuối bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với iRTC qua Hotline: 028 3885 6866. Đội ngũ tư vấn của iRTC luôn sẵn sàng hỗ trợ và tiếp nhận những yêu cầu của quý khách.