Nhân viên sinh quản là gì? học gì để làm nhân viên sinh quản?

Nếu bạn đang quan tâm tới hoặc muốn tìm hiểu về các doanh nghiệp sản xuất từ Đài Loan hoặc Trung Quốc thì chắc hẳn bạn sẽ nghe tới vị trí nhân viên sinh quản. Vậy thì nhân viên sinh quản là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về nhân viên sinh quản cũng như các cơ hội việc làm của vị trí này.

Nhân viên sinh quản là gì ?

nhân viên sinh quản là gì

Tại các doanh nghiệp sản xuất thì công tác quản lý sản xuất tựa như điều phối và duy trì sự sống của doanh nghiệp. Khác với các doanh nghiệp khác, cơ cấu của những doanh nghiệp từ Đài Loan và Trung Quốc có vị trí nhân viên sinh quản.

Nhân viên sinh quản là mắt xích quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Công việc của nhân viên sinh quản có phần tương tự với quản lý sản xuất tại các doanh nghiệp khác nhưng có bao hàm nhiều hạng mục công việc hơn.

Nhân viên sinh quản làm gì?

nhân viên sinh quản làm gì

Tham gia trực tiếp vào đường dây sản xuất của doanh nghiệp, công việc chính của sinh quản xoay quanh cụm từ “tiến độ sản xuất”. Công thức chung về công việc của nhân viên sinh quản như sau:

 • Làm việc với bộ phận kinh doanh về đơn hàng
 • Xem xét, phân tích, do lường số liệu sau đó ước tính thời gian, ngân sách cần thiết để có thể lập kế hoạch sản xuất cho đơn hàng
 • Theo dõi tiến độ sản xuất, giám sát công nhân
 • Đánh giá hiệu suất công việc
 • Phát hiện, thống kê và lập báo cáo về các sản phẩm không đạt yêu cầu
 • Đánh giá chất lượng sản phẩm
 • Đưa ra hướng khắc phục và xử lý sản phẩm lỗi
 • Đưa ra những tùy chỉnh phù hợp trong giai đoạn triển khai sản xuất

Ngoài những nhiệm vụ tương tự như quản lý sản xuất tại các doanh nghiệp khác thì nhân viên sinh quản có thể sẽ kiêm nhiệm thêm các nhiệm vụ liên quan khác như:

 • Tuyển dụng nguồn nhân sự cần thiết
 • Bố trí công nhân trong chuyền
 • Lên kế hoạch điều phối các trang thiết bị, lên lịch bảo trì thiết bị phù hợp
 • Quản lý giao hàng
 • Thu mua vật liệu

Thật không ngoa khi nói rằng bộ phận sinh quản chính là “quản gia” của doanh nghiệp. Và hiển nhiên với các doanh nghiệp có áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng điển hình là ISO 9001 thì nhân viên Sinh quản cũng cần hiểu rõ về các tiêu chuẩn này (hoặc có sự hỗ trợ của một doanh nghiệp tư vấn ISO 9001 chuyên nghiệp).

Nhân viên sinh quản làm việc ở đâu?

nhân viên sinh quản làm việc ở đâu

Thông thường nhân viên sinh quản thường luân chuyển vị trí làm việc giữ hai địa điểm là xưởng sản xuất và văn phòng. Để đảm bảo thống nhất chuỗi sản xuất của công ty, đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra nên người nhân viên sinh quản thường làm việc toàn thời gian. Các tập đoàn lớn với quy mô nhân sự động, sản xuất hoạt động liên tục thì các nhân viên sinh quản sẽ được phân chia theo ca nhất định. Ngoài ra tùy theo tình hình sản xuất, người sinh quản sẽ phải tăng giờ làm nếu phát sinh các vấn đề nằm ngoài dự đoán của kế hoạch.

Nhân viên sinh quản mức lương bao nhiêu?

Dựa vào năng lực làm việc và quy mô của công ty thì mức lương của nhân viên sinh quản sẽ có sự chênh lệch không đáng kể. Hiện nay dựa trên thông tin trên các kênh tuyển dụng thì mức lương của vị trí sinh quản thường từ 8 triệu đồng trở lên.

Bên cạnh lương, nếu làm tốt và hiệu quả công việc thì nhân viên sinh quản thường được các doah nghiệp cho hưởng các chính sách đã ngộ và thưởng kèm theo.

Để có thể tạo lợi thế cạnh tranh khi gia nhập thị trường lao động, tăng khả năng làm việc hiệu quả cũng như thăng tiến trong công việc thì nhân viên sinh quản cần trau dồi thêm cho bản thân các kỹ năng chuyên môn như năng lực quản lý sản xuất, kỹ năng lập kế hoạch sản xuất, kỹ năng giám sát, kỹ năng huấn luyện nhân viên, kỹ năng quản lý chất lượng,…

Học sinh quản ở đâu tốt?

iRTC là đơn vị hàng đầu chuyên đào tạo về lĩnh vực điều hành sản xuất, quản lý chất lượng và hệ thống quản lý tại doanh nghiệp. Các khóa đào tạo của iRTC được xây dựng và giảng dạy bởi các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn và điều hành sản xuất tại các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực.

Ngoài truyền đạt các kiến thức chuyên môn, các chuyên gia cũng chia sẻ tới học viên những kinh nghiệm thực tế, những tình huống có thể sảy ra kèm cách xử lý phù hợp để giúp học viên có thể áp dụng kiến thức được học một cách hiệu quả. Nếu muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên sinh quản thì các khóa học sau của iRTC sẽ phù hợp với bạn:

Lời kết

Hi vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi, quý bạn đọc đã biết nhân viên sinh quản là gì. Để được tư vấn thêm chi tiết về các khóa học phù hợp cho vị trí nhân viên sinh quản cũng như các vị trí khác, vui lòng để lại thông tin liên lạc qua form đăng ký ngay cuối bài viết hoặc liên hệ trực tiếp tới Hotline 0902 419 079. iRTC luôn sẵn sàng cung cấp lộ trình tốt nhất cho công việc của bạn.