Khóa học 7 QC Tools – 7 công cụ quản lý chất lượng

HÌNH THỨC HỌC

NGÀY KHAI GIẢNG

THỜI GIAN HỌC

HỌC ONLINE QUA ZOOM

(Giảm ngay 10% học phí)

12/04/2023 Học tối 2 – 4 – 6 hàng tuần 
(Từ 18h30 -> 21h30)
Thời lượng: 04 buổi
OFFLINE 02/04/2023

Học Chủ Nhật hàng tuần 
(Sáng 08h30 -> 11h30; Chiều 13h00 -> 16h00)

Thời lượng: 02 ngày

7QC tools hay còn gọi là 7 công cụ kiểm soát chất lượng là những công cụ thống kê được dùng để giúp doanh nghiệp có thể nhận biết và giải quyết những vấn đề về chất lượng một cách đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Khóa học 7 công cụ quản lý chất lượng (7 QC tools) của iRTC ra đời để giúp trang bị cho học viên hiểu về 7 công cụ cũng như biết cách sử dụng bộ công cụ này đem lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tổng quan khóa học 7 QC Tools

Việc cải tiến chất lượng sẽ trở nên không tác dụng nếu như không có các công cụ thống kê. Tuy nhiên giữa hàng trăm công cụ thống kê thì việc chọn ra được những công cụ cần thiết, phù hợp và đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp thì không hề dễ dàng. Giáo sư Kaoru Ishikawa là một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về quản lý chất lượng đã xác định ra những công cụ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong việc giải quyết những vấn đề chất lượng quan trọng. Ngày nay thì bộ công cụ này được biết với tên gọi là 7QC Tools.

khóa học 7 công cụ quản lý chất lượng
khóa học 7 công cụ quản lý chất lượng

Khóa học 7 QC TOOLS ( 7 công cụ quản lý chất lượng) tại iRTC được xây dựng một cách khoa học và hoàn chỉnh giúp cung cấp cho học viên những kiến thức quý báu về 7 công cụ QC. Khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ, nắm được cách ứng dụng 7 QC Tools để giải quyết những vấn đề về chất lượng tại doanh nghiệp.

7 Công cụ kiểm soát chất lượng

Với bộ công cụ thống kê và quản lý chất lượng từ các chuyên gia người Nhật phát triển đặc biệt là giáo sư Kaoru Ishikawa xác định, doanh nghiệp có thể giải quyết phần lớn các vấn đề quản lý chất lượng quan trọng thường gặp trong sản xuất và dịch vụ.

7 công cụ này lần lượt là:

 • Phiếu kiểm soát (Check sheets)
 • Biểu đồ (Charts)
 • Biểu đồ nhân quả (Cause & Effect Diagram)
 • Biểu đồ Pareto (Pareto charts)
 • Biểu đồ mật độ phân bố (Histogram)
 • Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)
 • Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)

Phiếu kiểm soát

Phiếu kiểm soát (Check sheets) có dạng form mẫu, là công cụ hữu hiệu để lưu trữ dữ liệu, hồ sơ hoạt động trong quá khứ hoặc có thể là phương tiện theo dõi có thể cho phép thấy được xu hướng hoặc hình mẫu một cách khách quan.

Phiếu kiểm soát

Ở một số trường hợp, phiếu kiểm soát sẽ tóm tắt dữ liệu có liên quan tới một số loại lỗi nhất định và đồng thời cung cấp biểu đồ thô về vị trí hoặc quy trình, công đoạn xảy ra lỗi, khuyết tật sản phẩm và nguồn gốc khuyết tật, kiểm tra phân bố số liệu của một chỉ tiêu của quá trình sản xuất…

Dữ liệu của phiếu kiểm soát có thể là dữ liệu về số lượng, tần suất hay chất lượng. Những dữ liệu này có thể được sử dụng như dữ liệu đầu vào cho biểu đồ mật độ phân bố Histogram, biểu đồ Pareto,…

Biểu đồ

Biểu đồ

Biểu đồ (Charts) là hình vẽ thể hiện mối tương quan giữa các số liệu và đại lượng. Việc thể hiện dữ liệu một cách trực quan giúp người quan sát có thể dễ dàng nắm bắt, so sánh các dữ liệu cũng như sự thay đổi của chúng. Biểu đồ cũng được sử dụng để có thể sắp xếp dữ liệu, chia sẻ thông tin với người khác và đưa ra nhận xét và quyết định những bước tiếp theo với dữ liệu.

Biểu đồ có nhiều loại khác nhau như biểu đồ dạng cột, biểu đồ đường, biểu đồ kết hợp đường và cột,…

Biểu đồ nhân quả

Biểu đồ nhân quả

Biểu đồ nhân quả (Cause & Effect Diagram) liệt kê một loạt những nguyên nhân và kết quả tương ứng. Được xây dựng vào 1953 tại Đại học Tokyo dưới sự chủ trì của giáo sư Kaoru Ishikawa với hình dạng như xương cá, biểu đồ dạng này còn được gọi là biểu đồ xương cá hay biểu đồ IshiKawa.

Biểu đồ nhân quả cho phép tìm ra các nguyên nhân của một vấn đề nào đó nhanh chóng và từ đó người quản lý có thể đưa ra cách phòng ngừa và khắc phục hợp lý  để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Hiện nay thì đây cũng là công cụ được sử dụng nhiều để tìm ra khuyết tật và nguyên nhân trong sản xuất một cách nhanh chóng. Ngoài ra, biểu đồ này còn giúp ta có thể nắm được toàn cảnh mối quan hệ một cách có hệ thống.

Trên thực tế, công cụ này dùng trong việc nghiên cứu và phòng ngừa những nguyên nhân gây nên tình trạng kém chất lượng như phế phẩm, hư hỏng,…

Cần nhớ rằng biểu đồ nhân quả giúp người quản lý lên danh sách và xếp loại các nguyên nhân tiềm ẩn chứ không chỉ ra phương pháp loại trừ.

Biểu đồ Pareto

biểu đồ pareto

Biểu đồ Pareto (Pareto Charts) là một công cụ quan trọng không kém trong bộ 7 công cụ chất lượng. Với những hình cột đặc trưng, biểu đồ Pareto giúp nhà quản trị bóc tách những nguyên nhân quan trọng để có thể nhận biết và xác định xác định ưu tiên những vấn đề theo tầm quan trọng tương ứng. Ngoài ra thì biểu đồ Pareta còn được dùng trong việc xác định hiệu quả cải tiến, xác định những nguyên nhân và nguyên tố có ảnh hưởng và tính tới tầm quan trọng của chúng với sản phẩm.

Trong quản lý chất lượng, các chuyên gia thường nhận thấy rằng:

 • 80% thiệt hại về chất lượng do 20% nguyên nhân gây nên.
 • 20% nguyên nhân gây nên 80% việc sảy ra tình trạng không chất lượng.

Biểu đồ mật độ phân bố

biểu đồ mật độ phân bố

Biểu đồ mật độ phân bố (Histogram) là một dạng biểu đồ dạng cột đơn giản giúp tổng hợp dữ liệu để thể hiện tần suất sự việc (tần số xuất hiện của sự việc).

Biểu đồ mật độ phân bố được sử dụng để theo dõi sự phân bố các thông số sản phẩm/quá trình để từ đó có thể đánh giá năng lực của qúa trình xem liệu quá trình có đáp ứng được yêu cầu sản xuất sản phẩm hay không.

Công cụ này thường được áp dụng phòng ngừa trước khi vấn đề có thể sảy ra.

Biểu đồ phân tán

Biểu đồ phân tán

Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram) biểu diễn dữ liệu thông qua đồ thị trong đó các giá trị quan sát được của một biến được vẽ thành từng điểm so với các giá trị của biến kia mà không nối các điểm đó lại với nhau bằng đường nối. Biểu đồ phân tán chỉ ra mối quan hệ giữa 2 nhân tố.

Công cụ này được ứng dụng để giải quyết các vấn đề và xác định điều kiện tối ưu thông qua cách phân tích định lượng mối quan hệ nhân quả giữa các biến số giữa 2 nhân tố. Nhờ vào việc phân tích biểu đồ phân tán, ta có thể thấy được nhân tố này phụ thuộc với nhân tố khác thế nào và mức độ phụ thuộc giữa 2 nhân tố.

Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)

biểu đồ kiểm soát

Biểu đồ kiểm soát (Control Chart) là dạng biểu đồ với các đường giới hạn được tính toán bằng phương pháp thống kê được dùng với mục đích theo dõi sự biến động của các thông số về đặc tính chất lượng của sản phẩm, theo dõi những thay đổi của quy trình giúp kiểm soát tất cả các biểu hiện bất thường xảy ra khi có dấu hiệu đi lên hoặc đi xuống của biểu đồ.

Việc sử dụng biểu đồ kiểm soát sẽ giúp phát hiện những tình huống bất thường sảy ra trong quá trình sản xuất.

Mục tiêu khóa học 7 QC Tools

Khóa học 7 QC Tools sẽ giúp học viên hiểu rõ về 7 công cụ chất lượng cũng như tầm quan trọng trong việc áp dụng các kiến thức được học để nâng cao chất lượng trong công việc và cải tiến quy trình, nắm được cách do lường và xử lý hiệu quả các phương pháp được triển khai.

Về kỹ năng, học viên sẽ biết cách áp dụng 7 công cụ tại nơi làm việc một cách thành thạo, xử lý được các vấn đề tiềm tàng dựa theo dữ liệu thực tế, cải tiến chất lượng tại doanh nghiệp.

Những ai nên học 7 QC Tools?

Đối tượng phù hợp với khóa học gồm:

 • Trưởng phòng/phó phòng
 • Kỹ sư
 • Quản đốc
 • Nhân viên QC
 • Tổ trưởng
 • Cán bộ quản lý chủ chốt
 • Cán bộ chuyên trách thống kê/ nghiên cứu/ phân tích/ cải tiến sản phẩm và cải tiến quá trình.

Phương pháp đào tạo

Chuyên gia đào tạo với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chất lượng sẽ đem tới khóa học phương pháp giảng dạy đa dạng, hiện đại, linh hoạt giúp học viên tiếp thu kiến thức chủ động. Ngoài những kiến thức của khóa học, học viên cũng sẽ được chuyên gia chia sẻ về những kinh nghiệm thực tế và các kỹ năng cần thiết để có thể nhanh chóng ứng dụng vào thực tế công việc tại doanh nghiệp.

Khóa học bao gồm:

 • 20% lý thuyết – 80% thực hành trên Excel (Mỗi học viên mang theo Laptop để làm bài thực hành trong quá trình học)
 • Trao đổi và thảo luận (Brain Storming)
 • Làm việc nhóm (Team Work)
 • Bài tập tình huống
 • Thuyết trình (Presentation)
 • Videos clip

Học phí: 2.500.000 VNĐ/khóa
Thời lượng khóa học: 4 buổi / khóa (2 ngày)
Ưu đãi:
+ Hoặc giảm còn 2.300.000VNĐ/ khóa nếu nộp trước 05 ngày.
+ Giảm còn 2.100.000 VNĐ/ khóa dành cho học viên đã học tại iRTC hoặc nhóm >= 3 người
Học phí bao gồm: Tài liệu + cấp chứng chỉ + Teabreak
Chú ý: Học viên được cấp chứng chỉ đánh giá viên nội bộ vào buổi cuối khóa học.