Nhóm chất lượng là gì? Lợi ích khi triển khai nhóm chất lượng

Nhóm chất lượng là một trong các yếu tố quan trọng giúp ngành công nghiệp Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và tạo nên thương hiệu “made in Japan”. Sau sự thành công của Nhật bản, ngày càng có nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới áp dụng mô hình nhóm chất lượng để có thể nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ và phát triển văn hóa doanh nghiệp. Bài viết này sẽ giúp cho quý bạn đọc hiểu được nhóm chất lượng là gì và cách triển khai nhóm chất lượng tại doanh nghiệp.

Nhóm chất lượng là gì?

Lấy dấu mốc vào năm 1962, người Nhật đã cố gắng tạo ra những nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên nền tảng con người là trung tâm. Và từ đó, Nhóm chất lượng đã được hình thành và giúp các doanh nghiệp Nhật có thể cải tiến chất lượng sản phẩm, giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp, tạo dựng văn hóa doanh nghiệp, đưa ra những cải tiến trong sản xuất và cải tiến môi trường làm việc.

Những điều này đã góp phần rất lớn tạo nên chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp Nhật Bản và cả thương hiệu “Made in Japan” trên thị trường quốc tế.

nhóm chất lượng là gì

Nhóm chất lượng là một nhóm gồm những người làm chung một công việc (hoặc các công việc có sự liên quan tới nhau) cùng tự nguyện họp lại để thảo luận, trao đổi, phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan tới công việc (thường là về quản lý chất lượng, cải tiến, môi trường làm việc, các vấn đề của doanh nghiệp, phát triển sản phẩm mới, cải tiến quy trình).

Hiểu một cách đơn giản, trong một nhà máy sẽ có một nhóm công nhân có công việc liên quan cùng ngồi lại thảo luận về việc tìm ra cách cải tiến, giải quyết vấn đề đang gặp phải hoặc họp tìm một ý tưởng sáng tạo thì đây là nhóm chất lượng.

Về tên gọi, Nhóm chất lượng còn được gọi là nhóm cải tiến, nhóm kiểm soát chất lượng, nhóm cải tiến chất lượng, QCC (Quality Control Circle).

Các thành viên của nhóm chất lượng

thành viên nhóm chất lượng

Về số lượng thành viên thì nhóm chất lượng thường chỉ quy tụ từ 6 – 10 người để tránh ảnh hưởng tới vận hành công việc, thuận tiện trong việc tập hợp các thành viên trong nhóm, dễ dàng kiểm soát buổi gặp mặt. Các thành viên của nhóm chất lượng là những người có chung một công việc hoặc có các công việc riêng nhưng có sự liện quan. Việc tham gia các buổi họp mặt sẽ được dựa trên tinh thần tự nguyện.

Các thành viên trong nhóm chất lượng cũng cần nắm về khái niệm quản lý và kiểm soát chất lượng, biết cách sử dụng các công cụ quản lý chất lượng (điển hình là 7 QC Tools, các công cụ lean), các phương pháp giải quyết vấn đề (điển hình là 8D) và kỹ năng làm việc nhóm.

Ngoài ra, thành viên của nhóm chất lượng thường là thành viên ban ISO (ISO 9001), một phần TQM hoặc ban kiểm soát của công ty.

Lợi ích của việc triển khai mô hình nhóm chất lượng

Lợi ích từ việc triển khai và vận hành QCC với Doanh nghiệp và cả các thành viên trong QCC là rất lớn:

 • Tạo sự đồng thuận, nhất quán trong việc giải quyết vấn đề hoặc cải tiến
 • Tạo ra một môi trường làm việc có sự tôn trọng con người và ý nghĩa công việc
 • Khai tác tối đa tiềm năng về con người của doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp
 • Nâng cao năng lực và khả năng giải quyết vấn đề của nhân viên
 • Cải thiện khả năng trao đổi thông tin trong doanh nghiệp (giữa nhân viên với nhân viên, giữa nhân viên với quản lý/ quản đốc)
 • Giảm lãng phí, nâng cao năng xuất lao động và thu nhập của người lao động
 • Nâng cao được nhận thức của nhân viên về chất lượng, từ đó nâng cao được chất lượng của sản phẩm và dịch vụ, giảm được phiền hà và than phiền của khách hàng.
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp hướng tới việc cải thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ (văn hóa chất lượng)

Các bước thực hiện dự án của Nhóm chất lượng

Thông thường, việc thực hiện dự án của Nhóm chất lượng sẽ được áp dụng theo phương pháp 8D do đó có quy trình các bước thực hiện có phần tương tự như sau:

 • Chọn đề tài và nhận diện vấn đề
 • Tìm hiểu và nắm bắt hiện trạng
 • Phân tích hiện trạng
 • Thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch hoạt động (Sử dụng SMART)
 • Phân tích nguyên nhân gốc rễ
 • Lựa chọn đối sách cho vấn đề và hành động
 • Xác nhận kết quả, tiêu chuẩn hóa và làm báo cáo

Tình trạng áp dụng nhóm chất lượng tại Việt Nam

Tới ngày nay thì có nhiều doanh nghiệp thuộc 60 quốc gia đã triển khai mô hình này. Tại Việt Nam, mô hình nhóm chất lượng đã được triển khai và áp dụng tại Việt Nam nhưng các doanh nghiệp Việt chưa thực sự áp dụng hiệu quả, chưa đem lại nhiều giá trị thực tiễn. Trở ngại rất lớn của doanh nghiệp Việt khi triển khai mô hình nhóm chất lượng đó là:

 • Những khác biệt về kinh tế, văn hóa và cách quản trị
 • Doanh nghiệp chưa thực sự hiểu về QCC
 • Doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm xây dựng và vận hành QCC
 • Doanh nghiệp chỉ xây dựng QCC ở mức phong trào, không quá quan tâm tới việc vận hành
 • Các thành viên chưa được đào tạo về các kỹ năng và năng lực cần thiết
 • Công tác QCC chưa được xem trong, khi rảnh mới làm

Tại Việt Nam thì nhóm chất lượng thường được các doanh nghiệp từ Nhật Bản triển khai, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất.

Tại một số doanh nghiệp, Nhóm chất lượng được tổ chức có tuổi thọ hạn chế để có thể giải quyết một số vấn đề phát sinh nhất định, hay một vấn đề cụ thể như cải tiến một quy trình phòng ban, thiết kế một sản phẩm mởi, khắc phục lỗi của một sản phẩm,…

Để có thể vận hành nhóm chất lượng hiệu quả, phía doanh nghiệp cần xem trọng công tác QCC, các thành viên trong nhóm QCC phải nhận thức được tầm quan trọng của QCC, biết cách sử dụng các công cụ cần thiết và có các kỹ năng phù hợp để đảm bảo trọng tâm của QCC đó là con người là trọng tâm.

Mặc dù hiệu quả mà mô hình Nhóm chất lượng đem lại là rất lớn tuy nhiên việc hình thành và vận hành Nhóm chất lượng tại doanh nghiệp cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trở ngại nếu như doanh nghiệp chưa có một cái nhìn đúng và đội ngũ đáp ứng các yêu cầu về năng lực. Để được tư vấn thêm về đào tạo và tư vấn triển khai xây dựng QCC, quý doanh nghiệp có thể để lại thông tin theo Form cuối bài viết hoặc liên hệ Hotline 0902 419 079 để được tư vấn thêm chi tiết.