Lỗi NC trong ISO là gì? Cách hiệu quả để phát hiện và khắc phục lỗi NC trong ISO

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cân nhắc đánh giá chứng nhận ISO đặc biệt là ISO 9001 hay ISO 14001 thì bạn cần tìm hiểu lỗi NC trong ISO là gì vì điều này rất quan trọng. Vậy Lỗi NC trong ISO là gì và phải khắc phục như thế nào? Tất cả những gì mà bạn đang thắc mắc về lỗi NC sẽ được chia sẻ trong bài viết sau của chúng tôi.

Lỗi NC trong ISO là gì?

Lỗi NC trong ISO là gì

Trong quá trình triển khai đánh giá nội bộ, đánh giá nhà cung cấp hay đánh giá chứng nhận theo ISO, chuyên gia đánh giá sẽ đánh giá sự phù hợp cũng như phát hiện những điểm không phù hợp theo các tiêu chuẩn ISO. Kết quả của cuộc đánh giá sẽ gồm 4 loại đó là Phù hợp với tiêu chuẩn đang đánh giá áp dụng, cần lưu ý (Ob), Khuyến nghị cải tiến (OFI) và quan trọng nhất là Điểm không phù hợp (NC).

Lỗi NC là viết tắt của lỗi Không phù hợp (tiếng anh là Nonconformities). ISO 9001 phiên bản 2015 định nghĩa lỗi không phù hợp là không đáp ứng một yêu cầu. Nói một cách dễ hiểu hơn thì khi không đáp ứng những yêu cầu của tiêu chuẩn ISO đang được đánh giá, phía đoàn đánh giá sẽ ghi nhận lại lỗi NC.

Việc xuất hiện lỗi NC là cho thấy đã sảy ra lỗi trong sản phẩm, quy trình, dịch vụ hoặc một số khía cạnh trong việc tuân thủ theo quy trình ISO không được thực hiện (hoặc cần sửa đổi hay cập nhật).

Cần chú ý rằng cách gọi NC là lỗi hoàn toàn không đúng với mục đích thuận túy của quá trình đánh giá đó là thu thập và đánh giá các bằng chứng theo yêu cầu của tiêu chuẩn đang được đánh giá. Việc gọi là “lỗi NC” có thể không chính xác nhưng người viết vẫn dùng để giúp quý bạn đọc ó thể hiểu được dễ hơn.

Ví dụ về lỗi NC trong ISO:

  • Điều 4.1 của ISO 9001 yêu cầu phía doanh nghiệp phải có bảng phân tích bối cảnh và quản lý rủi ro của tổ chức nhưng phía doanh nghiệp lại không có.
  • Điều 7.2 và 7.3 của ISO 9001 yêu cầu phía bộ phận quản trị nhân sự doanh nghiệp phải có kế hoạch đào tạo, chương trình đào tạo và báo cáo kết quả đào tạo nhưng phía doanh nghiệp không lưu lại những hồ sơ này.

Phân loại lỗi NC trong ISO

phân loại lỗi NC trong ISO

Lỗi NC trong ISO được phân ra 2 loại với mức độ và cách xử lý khác nhau đó là:

  • NC – Major
  • NC – Minor

Theo lý thuyết, không có quy định về việc bao nhiêu lỗi NC – Minor sẽ trở thành một lỗi NC – Major. Trên thực tế thì khi nào lối NC Minor trở thành lỗi NC Major sẽ tùy thuộc vào sự nhìn nhận của đoàn đánh giá đặc biệt là của trưởng đoàn.

Ví dụ: Trong lúc đánh giá chứng nhận ISO, Nếu các đánh giá viên nhận định rằng không có phòng nào có quy trình quản lý tài liệu và lưu trữ hồ sơ theo ISO và trưởng đoàn nhận định rằng đây là lỗi hệ thống và ghi nhận lỗi NC – Major. Tuy nhiên nếu việc triển khai lưu trữ hồ sơ theo ISO 9001 không được thực hiện và chỉ nằm ở một bộ phận nhỏ và đánh giá viên cảm thấy không ảnh hưởng tới hệ thống hoặc không có bằng chứng rằng lỗi này ảnh hưởng tới hệ thống, trưởng đoàn có thể đưa ra kết luận rằng đây là lỗi NC – Minor.

Lỗi NC Major trong ISO

Lỗi NC – Major là những lỗi không phù hợp mà đánh giá viên xác định có ảnh hưởng tới khả năng của hệ thống quản lý trong việc đạt được các kết quả dự kiến.

Ví dụ về lỗi NC – Major:

  • Các vi phạm của doanh nghiệp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ
  • ISO 9001 điều khoản 8.4.1 có quy định về việc đánh giá lựa chọn nhà cung cấp hoặc nhà thầu phụ nhưng doanh nghiệp không đánh giá, không lưu lại các hồ sơ liên quan.

Lỗi NC Minor trong ISO

Lỗi NC – Minor là lỗi không phù hợp mà đánh giá viên xác định sẽ không ảnh hưởng tới khả năng của hệ thống quản lý trong việc đạt được kết quả dự kiến, không ảnh hưởng trực tiếp tới sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ví dụ về lỗi NC – Minor:

  • Doanh nghiệp quy định và thực hiện việc lưu trữ hồ sơ về đào tạo nhân viên nhưng trong quá trình đánh giá lại bỏ sót một vài trường hợp.
  • Doanh nghiệp có thực hiện đánh giá nhà cung cấp, đánh giá đầu vào sản phẩm nhưng trong thời điểm đánh giá ISO thì một kiện nguyên liệu bị thiếu hồ sơ liên quan.

Khắc phục lỗi NC trong ISO

Khắc phục lỗi NC trong ISO khi đánh giá chứng nhận:

  • Với lỗi NC – Major: Phía đánh giá chứng nhận sẽ quay lại doanh nghiệp để kiểm chứng việc khắc phục lỗi NC – Major được phát hiện.
  • Với lỗi NC – Minor: Phía doanh nghiệp chỉ cần gửi hồ sơ, tài liệu hay bằng chứng có thể chứng minh rằng lỗi NC – Minor đã được khắc phục qua phương tiện truyền thông hoặc Online.

Với đánh giá nội bộ thì việc phân chia lỗi NC major hay NC Minor rất khó do nhạy cảm và dựa trên cảm tính của các đánh giá viên nội bộ và ban ISO do đó chỉ có thể quy định là phát hiện lỗi NC theo ISO mà thôi. Nếu cần thiết, doanh nghiệp có thể phân định lỗi NC theo mức độ được quy định nội bộ của doanh nghiệp. ISO không quy định riêng về lỗi NC Major hay NC Minor mà chỉ quy định rằng nếu có phát hiện lỗi NC thì cần tiến hành đưa ra hành động khắc phục.

Cách hiệu quả để phát hiện và khắc phục lỗi NC trong ISO hiệu quả

Để có thể phát hiện sớm và khắc phục lỗi NC theo ISO thì doanh nghiệp cần có nhận thức tốt về tiêu chuẩn ISO đang áp dụng. Doanh nghiệp cần đào tạo nhận thức về tiêu chuẩn đang áp dụng và có ban ISO quy tự những đánh giá viên có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo về ISO bài bản đặc biệt là các tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đang áp dụng.

Ngoài ra thì doanh nghiệp cũng cần đặc biệt quan tâm tới công tác quản lý tài liệulưu trữ hồ sơ theo ISO để tạo thuận lợi trong quá trình đánh giá nội bộ và đánh giá chứng nhận ISO.

Để giúp đỡ doanh nghiệp trong triển khai và đánh giá chứng nhận ISO, iRTC luôn sẵn sàng cung cấp các chương trình đào tạo ISO cũng như địch vụ tư vấn ISO với nhiều tiêu chuẩn như ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001, ISO 22000 và nhiều tiêu chuẩn khác mà doanh nghiệp áp dụng. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn, đào tạo và đánh giá ISO của iRTC, doanh nghiệp sẽ có thể triển khai hệ thống quản lý một cách nhanh chóng, hiệu quả và tránh được tối đa các lỗi NC trong quá trình đánh giá chứng nhận.

Lời kết

Hi vọng rằng những chia sẻ vừa rồi đã giúp quý đọc giả có thể hiểu thêm về lỗi NC trong ISO là gì và có thể triển khai công tác làm ISO tại doanh nghiệp thật hiệu quả. Để được tư vấn thêm về ISO cũng như các khóa đào tạo liên quan tới ISO, quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới Hotline 0902 419 079 để được tư vấn chi tiết.