Nhân viên ISO là gì? Nhân viên ISO là làm gì – Trung tâm iRTC

Nhân viên ISO được dự đoán là một trong những ngành nghề tiềm năng, có có hội phát triển trong tương lai khi nước ta ngày càng có nhiều doanh nghiệp sản xuất được hình thành. Để trả lời cho câu hỏi nhân viên ISO là làm gì cũng như những điều kiện để trở thành một nhân viên ISO tài năng, hãy cùng tham khảo bài chia sẻ sau.

Nhân viên ISO là gì?

ISO là viết tắt của International Organization for Standardization – tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Đây là nơi đưa ra những tiêu chuẩn cho các sản phẩm hay dịch vụ quốc tế, sản phẩm liên doanh kỹ thuật, các sản phẩm kinh doanh quốc tế,… Bằng việc đạt các tiêu chuẩn ISO, doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng an tâm hơn về độ an toàn, chất lượng sản phẩm cũng như đạt những tiêu chuẩn do các thị trường đích đến đưa ra.

nhân viên ISO là làm gì
nhân viên ISO là làm gì

Tại doanh nghiệp, nhân viên ISO là người hiểu rõ về các tiêu chuẩn ISO ứng với ngành hàng của doanh nghiệp để có thể triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng cho doanh nghiệp. Không chỉ dừng lại ở mặt chất lượng sản phẩm, ISO còn có nhiều chuẩn khác về an toàn thực phẩm, môi trường, an toàn lao động,… do đó ngành ISO rất rộng và sẽ trở nên vô cùng tiềm năng trong tương lai.

Ngoài ra nhân viên ISO còn có thể đánh giá nhà máy, tiến hành audit tại doanh nghiệp đối tác để đảm bảo rằng phía đối tác có đủ năng lực đáp ứng các yêu cầu được đưa ra từ phía doanh nghiệp.

Tùy vào các lĩnh vực khác nhau mà nhân viên ISO sẽ có vị trí làm việc khác nhau như nhà xưởng sản xuất, tiếp xúc với máy móc, tiếng ồn, hóa chất,… Tuy nhiên, hầu hết nhân viên ISO thường làm việc tại môi trường văn phòng.

Nhân viên ISO làm những gì?

Tùy vào ngành hàng kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ có áp dụng những tiêu chuẩn ISO tương ứng và nhân viên ISO sẽ đảm nhận công việc theo yêu cầu của doanh nghiệp nhưng công việc chính vẫn là triển khai ứng dụng hệ thống tài liệu ISO để có thể cải thiện hệ thống quản lý theo ISO mà doanh nghiệp đang áp dụng.

Nhiệm cụ chính của nhân viên ISO sẽ bao gồm:

 • Thiết lập quy trình, quy chế liên quan tới hệ thống quản lý theo ISO mà doanh nghiệp đang áp dụng và cải tiến các quy trình trên để phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng mà doanh nghiệp được chứng nhận.
 • Tiếp nhận báo cáo về những vấn đề không phù hợp của hệ thống, theo dõi tính hiệu quả của hoạt động khắc phục và phòng ngừa.
 • Phối hợp với bộ phận QA/QC trong quá trình đánh giá sản phẩm.
 • Làm báo cáo theo tuần, tháng, năm hoặc theo yêu cầu của cấp quản lý.
 • Đảm bảo các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp tạo ra đáp ứng các tiêu chuẩn ISO.
 • Giám sát quy trình sản xuất của công ty xem có tuân thủ theo các tiêu chuẩn ISO hay chưa.
 • Chuẩn bị tài liệu và báo cáo cần thiết cho việc đánh giá. Hỗ trợ các phòng ban chỉnh sửa tài liệu ISO để có được các tài liệu chuẩn sử dụng trong quy trình sản xuất. Đảm bảo việc soạn thảo tài liệu đúng tiến độ và đạt yêu cầu.
 • Đóng vai trò như một chuyên gia tư vấn ISO và chuyên gia về chất lượng sản phẩm.

Cơ hội việc làm và mức lương của nhân viên ISO

Hầu như các doanh nghiệp hiện nay đều có gắng xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn về ISO do đó nhân viên ISO là vị trí luôn được chào đón đặc biệt là ở những doanh nghiệp sản xuất.

Mức lương của nhân viên ISO thường giao động ở khoảng 10.000.000 – 12.000.000 VND/ tháng kèm với những phúc lợi tùy vào doanh nghiệp.

Để có thể phát triển trong lĩnh vực ISO và cải thiện thu nhập thì nhân viên ISO cần phải đỗ chứng chỉ chuyên viên ISO, kinh nghiệm làm việc thực tế và khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo.

Làm sao để trở thành nhân viên ISO ?

Để trở thành nhân viên ISO thì trước hết bạn sẽ cần được đào tạo về ISO. Một khóa học ISO cần hội tụ đủ kiến thức, kỹ năng và nhận thức cho người học và không thể thiếu đó là kinh nghiệm thực tế. Nếu bạn đang tìm cho mình một khóa học ISO để giúp bạn có thể phát triển trong lĩnh vực hoặc có một khởi đầu thuận lợi hơn thì đừng ngần ngại tham khảo và đăng kí ngay với iRTC.

Ngoài kiến thức về chuyên môn, một nhân viên ISO chuyên nghiệp sẽ cần có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng thuyết phục
 • Kỹ năng thuyết trình
 • Kỹ năng máy tính và tin học văn phòng
 • Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập
 • Ngoại ngữ

Ngoài ra, nhân viên ISO cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo và tư duy luôn tiếp cận những kiến thức mới.

Hi vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi nhân viên ISO là làm gì. Để được tư vấn thêm về lộ trình để trở thành nhân viên ISO cũng như các khóa học về ISO, bạn đọc có thể để lại thông tin liên lạc ngay cuối bài viết hoặc trực tiếp liên hệ Hotline 0902 419 079.