Tư vấn Lean – Sản Xuất Tinh Gọn | Trung tâm iRTC

Dịch vụ tư vấn Lean của iRTC là giải pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp có thể loại bỏ được lãng phí mà không làm giảm đi năng suất. Thông qua chương trình tư vấn Lean của iRTC, các chuyên gia sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra những khoản chi phí và đầu tư bất hợp lý và cách loại bỏ chúng một cách hiệu quả. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ có thể sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và có nền tảng phát triển một cách bền vững hơn.

Khái niệm về Lean

Vào những năm 60 của thế kỷ 20, Toyota đã triển khai và áp dụng TPS – Toyota Production System với mục tiêu loại bỏ lãng phí và những bất hợp lý trong vấn đề sản xuất – cung ứng dịch vụ, hướng các hoạt động sản xuất của tổ chức theo hướng tinh gọn, giảm độ trễ về thời gian khi cung cấp sản phẩm và dịch vụ tới khách hàng.

Sau thành công của Toyota với TPS, các học giả cũng là những người đã từng làm việc lâu năm tại Toyota đã dùng TPS làm cơ sở để viết lên triết lý về Lean (Lean Manufacturing – sản xuất tinh gọn) để có thể áp dụng cho các ngành khác. Thuật ngữ Lean ngày càng được phổ biến từ năm 1991 cho tới nay đặc biệt là trong các hoạt động sản xuất.

Tư vấn Lean là gì

Lean là một phương pháp giảm lãng phí trong sản xuất nhưng không gây ảnh hưởng tới năng suất. Khách hàng sẽ xác định những giá trị mà họ sẽ trả cho sản phẩm và dịch vụ và thông qua Lean, doanh nghiệp sẽ có thể loại bỏ đi những thứ không làm tăng thêm giá trị cho khách hàng nhằm giảm chi phí trong sản xuất.

Lợi ích của Lean

Lợi ích của Lean sẽ tùy thuộc vào quy mô, mô hình sản xuất và mức độ thành công khi áp dụng tại từng doanh nghiệp nhưng nhìn chung thì khi áp dụng Lean, doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí tồn kho, tăng năng suất và tính linh hoạt, loại bỏ hao phí, tăng chất lượng sản phẩm và nâng cao tinh thần nhân viên.

Giảm chi phí tồn kho

Nhờ vào việc giảm thiểu tồn kho ở các công đoạn sản xuất cũng như mua ít nguyên liệu thô ở đầu vào mà doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được chi phí tồn kho cũng như chi phí cho việc quản lý kho cũng ít dần đi.

Loại bỏ hao phí

Thông qua các công cụ Lean, quá trình sản xuất sẽ cắt giảm được nhiều loại hao phí trong quá trình sản xuất như:

 • Chờ đợi
 • Tồn kho
 • Giảm số lượt di chuyển không cần thiết, kém hiệu quả trong quá trình sản xuất
 • Vận chuyển
 • Hàng lỗi (cần sửa chữa và xử lý lại)
 • Sản phẩm/ dịch vụ bị khách hàng từ chối
 • Sản xuất dự/ vượt nhu cầu của khách hàng

Tăng chất lượng sản phẩm

Dây chuyền di chuyển từng bộ phận sẽ cho phép công nhân xác định những bộ phận lỗi trước khi sản phẩm được sản xuất số lượng lớn. Người lao động được trao quyền để ngừng sản xuất và khắc phục nếu phát hiện ra lỗi chất lượng trong quá trình sản xuất. Thông qua mô hình này, chất lượng sản phẩm sẽ được nâng cao một cách đáng kể.

Ngoài ra, bằng việc cắt giảm được những lãng phí trong sản xuất cũng sẽ cho phép doanh nghiệp tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nâng cao tinh thần nhân viên

Khi áp dụng Lean, người lao động sẽ được trao quyền tham gia vào các hoạt động cải tiến chất lượng sản phẩm và điều này góp phần nâng cao tinh thần cống hiến của họ.

Tăng năng suất làm việc

Bằng việc cắt giảm những công việc không cần thiết cũng như loại bỏ thời gian nhà rỗi của công nhân thì năng suất lao động sẽ được cải thiện đáng kể.

Tăng  tính linh hoạt

Thông qua Lean, doanh nghiệp có thể sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau một cách linh động với chi phí và thời gian chuyển đổi thấp.

Khó khăn trong triển khai mô hình Lean

Tuy rằng đem lại những lợi ích lớn nhưng việc triển khai Lean tại doanh nghiệp cũng tiềm ẩn những khó khăn.

Tư duy ngại thay đổi

Khi triển khai Lean, doanh nghiệp sẽ tạo ra những thay đổi từ không gian làm việc, cách thức làm việc, quyền hạn các cấp, cách thức quản lý,…  Việc áp dụng những thay đổi này sẽ có thể khiến doanh nghiệp phải đối diện với sự phản đối từ phía người lao động hoặc thậm chí là từ các cấp quản lý cấp dưới.

Giải pháp hiệu quả cho vấn đề này đó chính là doanh nghiệp triển khai đào tạo Lean cho các cấp quản lý, tổ trưởng và thuyết phục người lao động về những lợi ích mà lean đem lại.

Khó khăn trong quá trình triển khai

Việc triển khai Lean sẽ thường do bộ phận cải tiến thực hiện tuy nhiên tại các doanh nghiệp nhỏ tại nước ta thì việc triển khai Lean sẽ do các cấp quản lý hoặc giám đốc sản xuất thực hiện.

Việc thiếu kiến thức, chưa được đào tạo, chưa đủ năng lực và kinh nghiệm về Lean sẽ khiến việc triển khai lean của doanh nghiệp trở nên cứng nhắc, sai hướng, vô tình gây thêm gánh nặng lên quá trình sản xuất tại doanh nghiệp. Do đó, với những doanh nghiệp chưa đủ năng lực về nhân sự về Lean thì việc tham gia chương trình tư vấn lean

Đối mặt với rủi ro tiềm ẩn

Mô hình Lean hướng tới việc sản xuất vừa đủ và hạn chế tồn kho. Việc này tạo áp lực lên việc quản lý rủi ro khi doanh nghiệp khi sảy ra những vấn đề không thể lường trước như hư hỏng máy móc, nhân viên nghỉ đột xuất, đình công, thiên tai,… và từ đó dẫn tới không thể đáp ứng đơn hàng kịp lúc.

Để có thể triển khai Lean nhanh chóng, đạt hiệu quả và vượt qua được những bất trắc trong quá trình triển khai thì doanh nghiệp nên tham gia chương trình tư vấn Lean Manufacturing do iRTC tổ chức.

Chương trình tư vấn Lean Manufacturing của iRTC

Chương trình tư vấn Lean của iRTC giúp doanh nghiệp tập trung giải quyết được vấn đề tồi tệ nhất với mọi doanh nghiệp chính là lãng phí. Với sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong lĩnh vực Lean tới từ iRTC, doanh nghiệp sẽ có thể loại bỏ lãng phí, tận dụng nguồn lực một cách hiệu quả để nâng cao năng xuất và phản hồi nhanh nhạy hơn với những cơ hội trong kinh doanh. Thông qua Lean, doanh nghiệp sẽ có một nền tảng vững trãi để có thể phát triển bền vững trong tương lai.

tư vấn lean

Các bước triển khai dự án Lean

Các chuyên gia từ iRTC sẽ giúp doanh nghiệp Mô hình Lean qua 5 bước sau:

 • Xác định giá trị.
 • Đo lường.
 • Phân tích.
 • Cải tiến.
 • Kiểm soát.

Đội ngũ chuyên gia tư vấn Lean

Tham gia vào chương trình tư vấn Lean cho doanh nghiệp là đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo, từng hoàn thành nhiều dự án tư vấn triển khai mô hình Lean cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

chuyên gia tư vấn Lean

Bên cạnh việc hỗ trợ về triển khai, các chuyên gia ở iRTC còn giúp hỗ trợ doanh nghiệp trong đào tạo về Lean nhằm giúp đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp có thể nhanh chóng tiếp nhận những thay đổi, hiểu rõ về tầm quan trọng của Lean, giúp doanh nghiệp có những nhân sự chuyên nghiệp để có thể tự duy trì mô hình Lean.

Doanh nghiệp nào nên tham gia chương trình tư vấn Lean

Mô hình Lean được ứng dụng đem lại những lợi ích vô cùng lớn cho các lĩnh vực sản xuất nổi bật như những doanh nghiệp thuộc các ngành nghề như: lắp ráp xe, lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất thiết bị, sản xuất may mặc, xử lý gỗ,…

Để được tư vấn thêm chi tiết cũng như giải đáp các thắc mắc về dịch vụ tư vấn Lean Manufacturing của iRTC, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0902 419 079 hoặc để lại lời nhắn theo form đăng kí dưới cuối bài viết để giúp đội ngũ tư vấn của iRTC có thể liên hệ lại.