Khía cạnh môi trường là gì? định nghĩa và ví dụ về khía cạnh môi trường

Một trong những phần quan trọng và gây khó khăn nhiều nhất cho doanh nghiệp khi áp dụng ISO 14001 chính là xác định khía cạnh môi trường. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu được khía cạnh môi trường là gì và cách xác định khía cạnh môi trường. Hi vọng rằng những kiến thức về khía cạnh môi trường được chia sẽ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình triển khai áp dụng ISO 14001.

Khía cạnh môi trường là gì?

Khía cạnh môi trường là gì
Nguồn ảnh: Quora

Khía cạnh môi trường (Environmental aspects) là những yếu tố của hoạt động (hoặc sản phẩm- dịch vụ) của tổ chức có tác động hoặc có thể tác động tới môi trường (tích cực lẫn tiêu cực). Kết quả của khía cạnh môi trường được gọi là tác động môi trường (environmental impact).

Phần lớn mọi người đều tập trung vào những tác động mang tính chất tiêu cực nhưng cần nhớ rằng những tác động tích cực cũng vô cùng quan trọng.

Khía cạnh môi trường là gì
Những hoạt động tích cực hoặc tiêu cực cũng đều quan trọng

Vì sao cần xác định khía cạnh môi trường?

Việc xác định các khía cạnh môi trường sẽ cung cấp những dữ liệu cần thiết để quyết định những thứ cần được theo giõi giám sát vởi hệ thống quản lý môi trường (EMS) của tổ chức, những gì mang lại hiệu quả tốt nhất để có thể cải thiện tác động tới môi trường của doanh nghiệp.

Khi đã xác định được các khía cạnh môi trường, bước tiếp theo tổ chức cần thực hiện đó là xem xét liệu tổ chức có thể kiểm soát và tác động tới các khía cạnh trên hay không.

Việc xác định, cập nhật và kiểm soát các khía cạnh môi trường tại doanh nghiệp (tổ chức) cần được triển khai một cách định kỳ (thường là 6 tháng hoặc mỗi năm) để tránh trường hợp quy trình sản xuất, sản phẩm mới hay các hoạt động của doanh nghiệp được thay đổi hoặc thêm mới sẽ có thể tác động tiêu cực tới môi trường. Việc này sẽ ảnh hưởng tới Hệ thống quản lý môi trường (EMS) của doanh nghiệp, giảm uy tín của doanh nghiệp với các bên liên quan, ảnh hưởng tới quá trình đánh giá chứng nhận đạt ISO 14001,….

Phân loại khía cạnh môi trường

Khía cạnh môi trường có thể được phân loại thành hai phần chính là khía cạnh môi trường trực tiếp (Direct environmental aspects) và khía cạnh môi trường gián tiếp (Indirect environmental aspects):

  • Khía cạnh môi trường trực tiếp (Direct environmental aspects): là những khía cạnh có liên quan tới các hoạt động, sản phẩm, dịch vụ mà tổ chức có thể kiểm soát và quản lý trực tiếp.
  • Khía cạnh môi trường gián tiếp (Indirect environmental aspects): Là những khía cạnh mà tổ chức không thể kiểm soát và quản lý trực tiếp (ví dụ như cách nhà thầu phụ xử lý chất thải tại cơ sở của tổ chức, những khía cạnh môi trường được quản lý bởi khách hàng,…).

Ví dụ về khía cạnh môi trường

Để giúp quý bạn đọc có thể hiểu hơn về khía cạnh môi trường và phân biệt được khía cạnh môi trườngtác động môi trường, hãy cùng tham khảo qua những ví dụ về khía cạnh môi trường và tác động môi trường.

Hoạt động – sản phẩm – dịch vụ Khía cạnh môi trường Tác động môi trường
Sử dụng điện từ nhà máy nhiệt than Khai thác than Tác động tới diện mạo địa lý, tiêu tốn nguồn tài nguyên có hạn
Phát thải CO2 và các khí nhà kính Gây biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí và khói bụi
Sản phẩm bao bì tự hủy Không phát thải nhựa khó tái chế ra môi trường Giảm tác động ô nhiễm môi trường
Rửa xe Sử dụng chất tẩy rửa Gây ô nhiễm nguồn nước

Hi vọng rằng với những ví dụ xác định khía cạnh môi trường vừa rồi, quý bạn đọc có thể hiểu và phân biệt được khía cạnh môi trường và tác động môi trường.

Ai cần biết về khía cạnh môi trường?

Việc nắm vững định nghĩa khía cạnh môi trường là gì vô cùng quan trọng với những doanh nghiệp áp dụng ISO 14001 đặc biệt là những vị trí như quản lý cấp cao, các thành viên trong ban ISO, bộ phận nhân sự, nhân viên HSE và các vị trí liên quan khác. Do đó nếu đang làm việc tại những doanh nghiệp có áp dụng ISO 14001 thì bạn nên tham gia khóa học ISO 14001. Khóa học ISO 14001 sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để có thể đánh giá về Hệ thống quản lý môi trường, hệ thống tài liệu về ISO 14001, các khái niệm về khía cạnh môi trường,…

Khía cạnh môi trường trong ISO 14001

Khía cạnh môi trường ISO 14001
khia-canh-moi-truong-trong-iso-14001

ISO 14001 yêu cầu các đơn vị áp dụng cần phải thiết lập và duy trì các quy trình để có thể xác định các khía cạnh môi trường, tất cả các hoạt động liên quan tới chúng bao gồm các sản phẩm và dịch vụ trong tầm kiểm soát của đơn vị. Sau khi đã nhận diện được những khía cạnh môi trường trên, cần phải xác định được khía cạnh môi trường nào có tác động đáng kể tới môi trường.

Với hệ thống quản lý môi trường, doanh nghiệp cần phải xác định những khía cạnh môi trường cả tích cực lẫn tiêu cực.

Với những doanh nghiệp áp dụng ISO 14001 thì việc lập và quản lý hồ sơ – tài liệu và quy trình phân tích các khía cạnh môi trường sẽ do thư ký ISO hoặc bộ phận nhân sự đảm nhiệm, trưởng ban ISO kiểm tra và người lãnh đạo cao nhất sẽ phê duyệt, đóng dấu và ban hành nội bộ.

Hi vọng rằng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý bạn đọc hiểu thêm về khía cạnh môi trường là gì, cách xác định khía cạnh môi trường. Để được biết thêm chi tiết về khía cạnh môi trường cũng như làm việc thuận lợi hơn trong việc áp dụng và triển khai ISO 14001 tại doanh nghiệp (tổ chức), quý bạn đọc có thể tham gia khóa đào tạo ISO 14001 do iRTC tổ chức hoặc tham khảo chương trình tư vấn ISO 14001 của iRTC.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline: 028 3885 6866, liên hệ trực tiếp với iRTC theo nút liên lạc ở góc phải hoặc để lại thông tin ở form cuối bài viết và đội ngủ của iRTC sẽ liên hệ lại để tư vấn.