Chia sẻ kinh nghiệm làm QC cho người mới

Do nhu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao mà các doanh nghiệp sản xuất ngày càng tuyển dụng vị trí nhân viên QC với rất nhiều ưu đãi. Nếu bạn đang muốn ứng tuyển và làm việc tại vị trí đang rất tiềm năng này thì chắc chắn rằng những chia sẻ kinh nghiệm làm QC dưới đây sẽ vô cùng hữu ích cho bạn.

Công nhân QC là gì?

chia sẻ kinh nghiệm làm QC

QC được viết đầy đủ là Quality Control, tại doanh nghiệp thì có thể hiểu là bộ phận kiểm soát chất lượng.

Công nhân QC hay nhân viên QC sẽ chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát, theo dõi xuyên suốt quá trình vận hành sản xuất và đảm bảo được chất lượng đầu ra của sản phẩm. Những tiêu chuẩn được doanh nghiệp đưa ra, yêu cầu của khách hàng và yêu cầu về kích cỡ, chức năng là những yếu tố luôn được người làm QC quan sát, quản lý và xử lý theo quy trình nhằm đảm bảo nhằm ngăn chặn những rủi ro đáng tiếc trước khi sản phẩm được tung ra thị trường.

Dù bất cứ lĩnh vực sản xuất nào, QC luôn là bộ phận quan trọng và đóng góp vai trò quan trong trong bộ máy hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế để trở thành một người QC chuyên nghiệp thì phải trải qua thời gian được đào tạo nghiêm túc, nắm vững kiến thức chuyên môn, có trách nhiệm trong công việc và đặc biệt là biết tiếp thu những kinh nghiệm làm QC cũng như biết cách xử lý những vấn đề có thể sảy ra.

Chia sẻ kinh nghiệm làm QC

Những chia sẻ kinh nghiệm làm QC dưới đây của iRTC sẽ giúp bạn đọc có thể tiếp cận tốt hơn với nghề QC và biết được cần làm gì để có thể ngày àng phát triển với công việc này.

Hiểu rõ công việc của mình

Bất cứ ngành nghề nào, không riêng gì QC, để trở thành một nhân viên giỏi phải hiểu rõ mức độ quan trọng của công việc mình đang làm. QC chính là công việc phải nắm chắc được đầu mối của các đường dây sản xuất từ giai đoạn chọn lọc nguồn nguyên liệu đầu vào đến chất lượng cuối cùng của sản phẩm đầu ra.

Bên cạnh đó các công việc đánh giá, phân loại, lọc ra các sản phẩm không đạt chuẩn để liên lạc, đề xuất phương án với các bộ phận xử lý có liên quan cũng là một trong những việc làm quan trọng của vị trí QC. Tùy vào mỗi lĩnh vực ngành nghề sản xuất, QC có những đặc thù công việc khác nhau. Chính vì thế ý thức được tầm quan trọng của vị trí này chính là điều các “mầm non” QC cần phải lưu ý.

Không ngừng trau dồi kiến thức và rèn luyện bản thân

Bên cạnh những kiến thức cần thiết cho nghề QC thì người QC nên trang bị thêm các kỹ năng mềm cần thiết như ngoại ngữ, giao tiếp, kỹ năng trình bày để có thể tiến xa hơn trên con đường này. Là đầu mối quan trọng nên các đầu việc của từng công đoạn cũng cần được người làm QC nắm rõ để “chèo lái” bộ phận sản xuất sản phẩm đi đúng hướng, đúng đường, đúng với những tiêu chuẩn mà khách hàng, thị trường đặt ra. Đồng thời điều đó giúp QC nhanh chóng và đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Ngoài những kiến thức chuyên biệt cho vị trí nhân viên QC của mình, nếu muốn làm việc hiệu quả và có thêm cơ hội thăng tiếng thì bạn cần nắm rõ kiến thức tại khâu do mình đảm nhận.

Đam mê, yêu thích nghề QC

Vị trí làm ở một mắt xích quan trọng trong chuỗi hoạt động sản xuất của doanh nghiệp nên người làm QC không tránh được những áp lực vô hình bủa vây. Bên cạnh những trách nhiệm nghề nghiệp, điều quan trọng nhất người làm QC cần phải nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê với công việc của mình. Việc trân trọng những vai trò hiện tại chính là thứ giúp người làm QC vững vàng hơn với con đường mình đã chọn và chinh phục của đỉnh cao phía trước của sự nghiệp.

Đồng thời thay vì nhún nhường thì hãy cố gắng giữ vững quan điểm của mình và mạnh dạn lên tiếng. Tranh luận một cách thiện chí và mang tính xây dựng bằng cách đưa ra góc nhìn, kiến thức chuyên môn để bảo vệ quan điểm của mình. Nếu bản thân mình đúng thì điều đó có ích cho công ty, nếu mình có sai thì đó chính là một bài học kinh nghiệm quý giá cho bản thân. Cho nên dù như thế nào hãy luôn không ngừng trau dồi, xây dựng một phiên bản hoàn thiện cho mình. Tất nhiên để có thể tranh luận môt cách hiệu quả, bạn sẽ càn có kỹ năng giao tiếp và thái độ tốt.

Địa chỉ học nghề QC uy tín

iRTC là đơn vị uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo và tư vấn về quản lý chất lượng cho các doanh nghiệp tại đa dạng ngành hàng. Đến với iRTC, quý học viên sẽ được tư vấn lộ trình học nghề QC một cách bài bản và đầy đủ và có thể giúp bạn có bệ phóng sự nghiệp vững chắc trong lĩnh vực chất lượng.

Khóa học QA QC của iRTC được thường xuyên tổ chức, giúp cung cấp cho học viên những kiến thức và chuyên môn về QA lẫn QC, cách quản trị chất lượng, xây dựng quy trình quản lý chất lượng. Ngoài những kiến thức chuyên môn, học viên sẽ được thực hành với sự hướng dẫn từ chuyên gia có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý chất lượng. Các chuyên gia cũng sẽ chia sẻ tới học viên những kinh nghiệm thực tế về nghề QC, những tình huống có thể sảy ra và các xử lý phù hợp.

Tài liệu học QA QC của iRTC cũng được soạn thảo một cách cẩn thận, dễ hiểu để học viên có thể tự ôn lại kiến thức khi cần thiết.

Khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ. Chứng chỉ QA QC do iRTC cấp sẽ giúp học viên có thê thuận lợi hơn trong việc xin việc tại các doanh nghiệp.

Ngoài ra, iRTC còn có các khóa học giúp nâng cao năng lực làm việc cho nhân nhân bộ phận chất lượng như khóa học 7 công cụ – 7QC Tools, SPC, Khóa học Quản Lý Chất Lượng (QM), Khóa học ISO 9001,…

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, đồng thời không ngừng nỗ lực bồi dưỡng, đào tạo, phát triển nguồn nhân sự trong nước, iRTC mang đến những khóa học kỹ năng mềm cần thiết, cam kết đảm bảo chất lượng đầu ra.

Để được tư vấn thêm về lộ trình học cũng như các khóa học phù hợp, quý học viên vui lòng liên hệ với iTRC qua Hotline 0902 419 079 hoặc liên hệ với iRTC theo form đăng kí tại Website.