Mục tiêu chất lượng của phòng nhân sự là gì? Ví dụ về mục tiêu chất lượng phòng nhân sự

Xác định mục tiêu chất lượng là việc vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp áp dụng ISO 9001. Mỗi phòng ban và bộ phận trong doanh nghiệp đều cần có mục tiêu chất lượng riêng và phòng nhân sự không phải ngoại lệ. Để giúp cho phòng nhân sự có thể thuận tiện hơn trong việc xây dựng mục tiêu chất lượng, iRTC xin được chia sẻ về chủ đề mục tiêu chất lượng của phòng nhân sự qua bài viết sau.

Mục tiêu chất lượng của phòng nhân sự

mục tiêu chất lượng của phòng nhân sự

Từng phòng ban sẽ có những mục tiêu chất lượng khác nhau và với phòng nhân sự thì có 3 mục tiêu chất lượng chính đó là kiểm soát tỷ lệ biến động nhân sự, tuyển dụng nhân sự đáp ứng yêu cầu và kế hoạch và đảm bảo chất lượng nhân sự cho doanh nghiệp.

Kiểm soát biến động về nhân sự

Tỷ lệ biến động nhân sự là tỷ lệ số lao động nghỉ việc trên số lao động bình quân của doanh nghiệp tính theo một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh việc thể hiện sự trung thành của đội ngũ nhân viên với doanh nghiệp thì tỷ lệ biến động nhân sự còn thể hiện sự ổn định hay tốc độ thay đổi nhân viên của doanh nghiệp.

Biến động về nhân sự gây ra tình trạng tốn kém và khó khăn trong điều hành và quản lý. Chính vì thế doanh nghiệp luôn cần biết cách giữ chân nhân sự đặc biệt là giữ nhân nhân tài. Bộ phận tạo ảnh hưởng lớn nhất trong việc giữ chân nhân tài chính là bộ phận nhân sự.

Tỷ lệ biến động nhân sự được tính như sau:

Tỷ lệ biến động nhân sự = (Số lao động nghỉ việc / Số lao động bình quân)*100

Tỷ lệ biến động nhân sự từ 0% – 4% thể hiện rằng hiện trạng nhân sự của doanh nghiệp đang rất tốt và cần tiếp tục duy trì. Tuy nhiên với phần lớn các doanh nghiệp quy mô từ trung bình trở lên thì con số này rất khó duy trì.

Tỷ lệ biến động nhân sự từ 4% – 6% được xem là mức ổn định với phần lớn doanh nghiệp. Tuy nhiên thì nhiều ngành có tỷ lệ biến động nhân sự rất cao nhưng vẫn được xem là ổn định điển hình như Bất động sản, Công nghệ thông tin, bán lẻ,…

Tỷ lệ biến động nhân sự > 6% thể hiện rằng doanh nghiệp đang có vấn đề về nhân sự và cần tiến hành xem lại các vấn đề như quản lý, chế độ đào tạo, chế độ lương thưởng,…

Với hạng mục này, bộ phận nhân sự có thể đặt mục tiêu chất lượng đó là kiểm soát tỷ lệ biến động về nhân sự của doanh nghiệp trong ngưỡng ổn định của ngành hàng.

Tuyển dụng nhân sự đúng yêu cầu và chất lượng

Việc tuyển dụng nhân sự đã không còn quá xa lạ gì với bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp. Việc có được đội ngũ nhân sự đủ số lượng và đạt chất lượng yêu cầu sẽ giúp doanh nghiệp vận hành trôi chảy, đáp ứng chất lượng và số lượng sản phẩm/ dịch vụ mà khách hàng yêu cầu.

Mục tiêu chất lượng của phòng nhân sự theo hạng mục này có thể được xây dựng như ví dụ sau:

  • Cung cấp tối thiểu 10 bộ hồ sơ trong 3 ngày với vị trí nhân viên sản xuất
  • Cung cấp tối thiểu 03 bộ hồ sơ trong 5 ngày với vị trí nhân viên ISO

Đảm bảo chất lượng nhân sự cho doanh nghiệp

đảm bảo chất lượng nhân sự cho doanh nghiệp

Để có thể đảm bảo chất lượng nhân sự cho doanh nghiệp thì bộ phận nhân sự cần thường xuyên tổ chức các hoạt động đào tạo và huấn luyện để giúp đội ngũ nhân sự có thể cập nhật kiến thức mới, nâng cấp các kỹ năng, biết cách áp dụng các công nghệ mới vào công việc.

Với hạng mục này, mục tiêu chất lượng phòng nhân sự có thể được thiết lập như ví dụ sau:

  • Hoàn thành 100% các khóa đào tạo cho các phòng ban theo kế hoạch.
  • Hoàn thành mục tiêu đào tạo đánh giá viên nội bộ cho các nhân sự được phê duyệt.

Mục tiêu chất lượng của phòng nhân sự và ISO 9001

Mục tiêu chất lượng của phòng nhân sự rất quan trọng với doanh nghiệp trong quá trình áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 do đó việc xác định mục tiêu chất lượng phòng nhân sự cần được đặc biệt chú ý tới. Trưởng phòng nhân sự ngoài nắm vững chuyên môn về quản lý nhân sự thì còn cần được đào tạo ISO 9001 để có thể hiểu về điều này cũng như biết cách đạt được những mục tiêu chất lượng phòng nhân sự đã đề ra.

Hi vọng rằng những chia sẻ về chủ đề mục tiêu chất lượng của phòng nhân sự trên kèm ví dụ thì quý đọc giả đã biết được cách để có thể đặt mục tiêu chất lượng cho phòng nhân sự. Để được tư vấn ISO 9001 chi tiết, quý đọc giả có thể liên hệ trực tiếp với iRTC qua Hotline 0902 419 079. Đội ngũ chuyên gia tư vấn và đào tạo của iRTC luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong quá trình triển khai và đánh giá ISO 9001.