Tuyển dụng nhân sự là gì? Vai trò của tuyển dụng nhân sự – iRTC

Để có thể trụ vững và phát triển trong một thị trường vô cùng cạnh tranh hiện nay thì nhân sự là một yếu tố mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng quan tâm tới đặc biệt là việc tuyển dụng nhân sự. Vậy thì tuyển dụng nhân sự là gì và vai trò của tuyển dụng nhân sự như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng nhân sự là quá trình tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng, thu hút ứng viên phù hợp, sàng lọc ứng viên, phỏng vấn, tuyển dụng và giới thiệu nhân viên.

Tùy vào từng doanh nghiệp mà khái niệm về tuyển dụng sẽ bao hàm nhiều công việc khác nhau nhưng có thể hiểu tuyển dụng là toàn bộ các công việc từ khi đón nhận yêu cầu về nhân sự cho tới khi thỏa lấp được vị trí yêu cầu và nhân viên được tuyển dụng hòa nhập cùng công ty.

Mục đích chính của tuyển dụng nhân sự đó là giúp doanh nghiệp sở hữu được những nhân viên có khả năng lao động tốt, phù hợp và có nguyện vọng làm việc và có chung chí hướng với doanh nghiệp đúng thời gian và đúng ngân sách.

Quy trình tuyển dụng nhân sự

quy trình tuyển dụng nhân sự theo ISO

Quy trình tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp có thể khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc về quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001. Quy trình này định hướng giúp doanh nghiệp áp dụng có thể tuyển chọn được những nhân sự phù hợp, có thể nâng cao chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Quy trình tuyển dụng nhân sự theo ISO 9001 bao gồm 6 bước:

 • Chuẩn bị cho quá trình tuyển dụng
 • Tiến hành tuyển dụng
 • Chọn lọc ứng viên
 • Phỏng vấn
 • Thử việc
 • Ra quyết định

Với các doanh nghiệp đang áp dụng ISO 9001 và các hệ thống quản lý nhân sự khác thì cần đặc biệt chú ý tới việc lưu trữ hồ sơ tuyển dụng nhân sự.

Khi nào doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân sự

Thông thường thì doanh nghiệp sẽ tiến hành tuyển dụng nhân sự vào các giai đoạn sau:

 • Khi doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hoạt động hoặc tái cấu trúc doanh nghiệp
 • Khi doanh nghiệp đang cần cải thiện hiệu quả công việc
 • Khi doanh nghiệp cần thay thế hay bổ xung nhân sự
 • Khi doanh nghiệp thay đổi định hướng sản xuất/ cung cấp dịch vụ

Tuyển dụng nhân sự thuộc thẩm quyền của bộ phận nào?

bộ phận nhân sự

Với những doanh nghiệp lớn, nhu cầu tuyển dụng nhiều thường xuyên thì công tác tuyển dụng thường sẽ do một bộ phận chuyên đảm nhận. Bộ phận này sẽ trực thuộc biên chế của Phòng nhân sự.

Ở công ty dạng vừa với nhu cầu tuyển dụng không thường xuyên, bộ phận hành chính nhân sự sẽ chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân sự.

Ở những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ở Việt Nam thì người chủ hoặc quản lý sẽ là người trực tiếp tuyển dụng nhân sự và phỏng vấn.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự do những doanh nghiệp chuyên tuyển dụng nhân sự khác cung cấp để tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực. Tuy nhiên cách làm này có một rủi ro đó chính là tính phù hợp giữa doanh nghiệp và người lao động.

Vai trò của tuyển dụng nhân sự

Vai trò của tuyển dụng nhân sự

Để bạn đọc có cái nhìn khái quát về vai trò của tuyển dụng nhân sự, chúng tôi xin được chia vai trò của tuyển dụng nhân sự theo 3 khía cạnh chính đó là vai trò của tuyển dụng nhân sự với doanh nghiệp, vai trò của tuyển dụng nhân sự với người lao động, vai trò của tuyển dụng nhân sự với xã hội.

Vai trò của tuyển dụng nhân sự với doanh nghiệp

Vai trò của tuyển dụng nhân sự với doanh nghiệp

Việc tuyển dụng nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp có được đội ngũ nhân sự phù hợp để có thể vận hành và duy trì, hướng tới việc đạt các mục tiêu nhân sự và kế hoạch được đề ra, đáp ứng yêu cầu của đối tác. Có thể nói rằng tuyển dụng nhân sự như là bước đầu trong quản trị doanh nghiệp và sẽ có thể ảnh hưởng tới các dự định trong tương lai ngắn hạn cũng như dài hạn của doanh nghiệp.

Nếu tuyển dụng được những nhân sự phù hợp, chất lượng cao thì doanh nghiệp sẽ nhanh chóng đạt được các mục tiêu kinh doanh đã đề ra, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường, tạo động lực và khả năng cạnh tranh lành mạnh nội bộ, tạo điều kiện và cơ hội đem tới sự nhảy vọt cho doanh nghiệp.

Về mặt kỹ thuật, nếu công tác tuyển dụng nhân sự được diễn ra hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ có thể tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và nhân sự. Để làm được việc này thì doanh nghiệp có thể cho nhân viên tham gia các khóa học quản trị nhân sự hoặc các khóa đào tạo nghiệp vụ hành chính nhân sự.

Vai trò của tuyển dụng nhân sự với người lao động

Ở khía cạnh người lao động, việc tuyển dụng nhân sự sẽ giúp người lao động tiếp cận dễ hơn với các cơ hội việc làm, có nhiều sự lựa chọn để có thể chọn được việc làm phù hợp nhất với bản thân.

Vai trò của tuyển dụng nhân sự với xã hội

Thất nghiệp là một vấn nạn lớn với bất cứ xã hội nào khi đem tới rất nhiều vấn đề như chi phí an sinh, tinh thần, an ninh trật tự, đời sống xã hội,…

Tuyển dụng nhân sự sẽ giúp cung cấp việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp cũng như những hệ lụy mà thất nghiệp gây ra. Bên cạnh đó, việc tuyển dụng nhân sự cũng giúp người lao động có thể nâng cao dân trí, nâng cao trình độ và tạo sự phát triển cho xã hội.

Những lưu ý khi tuyển dụng nhân sự

Các doanh nghiệp luôn muốn tuyển dụng được những nhân sự chuyên nghiệp, có năng lực và phù hợp với doanh nghiệp nhưng đây không phải việc dễ dàng. Do đó, chúng tôi xin được chia sẻ tới bạn đọc những lưu ý có thể giúp ích cho doanh nghiệp và bộ phận nhân sự đang gặp rắc rối trong quá trình tuyển dụng.

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng chi tiết và cẩn thận

Bộ phận chịu trách nhiệm tuyển dụng cần làm rõ:

 • Sẽ cần tuyển bao nhiêu người?
 • Điều kiện tuyển dụng như thế nào?
 • Thời gian tuyển dụng trong bao lâu?
 • Yêu cầu tuyển dụng ra sao?
 • Khi nào cần bắt đầu tuyển?
 • Ngân sách tuyển dụng bao nhiêu?

Chỉ khi đã trả lời được những câu hỏi trên, bộ phận tuyển dụng mới có tể xây dựng kế hoạch tuyển dụng một cách hoàn chỉnh.

Đầu tư vào mô tả công việc

Môt tả công việc là phần không thể thiếu ở các mẩu tin đăng tuyển dụng nhân sự. Ở phần mô tả công việc, ứng viên sẽ biết được những công việc và yêu cầu của vị trí mình muốn ứng tuyển vào cũng như thấy được sự đầu tư của doanh nghiệp cho việc tuyển dụng.

Trước khi đăng tin tuyển dụng, bộ phận tuyển dụng cần trình bày thông tin một cách hợp lý, cô đọng giúp người đọc có thiện cảm hơn với doanh nghiệp. Đặc biệt với những vị trí yêu cầu trình độ cao thì tin tuyển dụng cần được trình bày một cách chỉnh chu.

Nhiều nhân viên nhân sự khi đăng tuyển đã chọn cách copy y nguyên mô tả công việc của một bên khác dẫn tới mô tả công việc không giống với thực tế, gây hụt hẫng cho ứng viên.

Chú ý tới tần xuất nhảy việc của nhân viên

Tần xuất nhảy việc của nhân viên có thể nói lên 2 điều: hoặc là họ có vấn đề về năng lực, tính cách, hành vi không phù hợp với công việc hoặc là họ có năng lực tốt nhưng doanh nghiệp trước chưa thể đáp ứng yêu cầu của họ.

Do đó trong quá trình lọc hồ sơ và phỏng vấn, bộ phận nhân sự cần chú ý tới đặc điểm này của các ứng cử viên.

Đưa ra những chính sách và chế độ phù hợp

Mỗi vị trí làm việc sẽ yêu cầu mức lương cũng như những chế độ phụ cấp khác nhau do đó doanh nghiệp cần đưa ra những chính sách và chế độ phù hợp để có thể thu hút nhân tài.

Ngoài khía cạnh tuyển dụng, việc xây dựng lương thưởng và chế độ phù hợp sẽ tránh được các tình trạng tiêu cực trong quá trình làm việc, tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh trong doanh nghiệp.

Lời kết

Vừa rồi là những chia sẻ về chủ đề tuyển dụng nhân sự và vai trò của tuyển dụng nhân sự. hi vọng rằng những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc có thể hiểu thêm về việc tuyển dụng nhân sự. Để được tư vấn thêm về các chương trình tư vấn tại doanh nghiệp cũng như các khóa đào tạo về nhân sự, quý bạn đọc có thể để lại tin nhắn qua form tại website hoặc liên hệ trực tiếp tới Hotline 0902 419 079.