Tại sao doanh nghiệp phải có chứng nhận ISO ?

Chứng nhận ISO được xem như một niềm tự hài của doanh nghiệp và khi được chứng nhận đạt chuẩn ISO, các doanh nghiệp đều không ngần ngại in chứng nhận này lên hàng hóa sản phẩm, hồ sơ năng lực và nhiều ấn phẩm khác. Vậy thì tại sao doanh nghiệp phải có chứng nhận ISO đặc biệt là ISO 9001? Các bạn sẽ được biết câu trả lời qua bài viết sau.

ISO là gì ?

Trước khi trả lời câu hỏi về việc tại sao doanh nghiệp phải có chứng nhận ISO thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi chút về ISO.

ISO là Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, hoạt động động lập và không chịu sức ép của bất kì quốc gia nào để tạo lợi thế thương mại cho một quốc gia nào. Mục đích thành lập ISO đó là xây dựng các tiêu chuẩn về sản xuất, thương mại và thông tin.

Các tiêu chuẩn được đưa ra bởi ISO giúp đảm bảo và duy trì tính nhất quán và chất lượng giữa các ngành và quốc gia. Có thể thấy rằng tiêu chuẩn ISO là một thước đo đồng nhất mà mọi doanh nghiệp trên thế giới đều đang muốn hướng đến.

Tại sao doanh nghiệp phải có chứng nhận ISO ?

Việc được chứng nhận ISO sẽ giúp doanh nghiệp được đánh giá cao hơn ở thị trường quốc tế, dễ dàng tiếp cận với những thị trường khó tính hơn, đáp ứng những nhu cầu tại một số quốc gia.

Ngoài ra thì mỗi tiêu chuẩn ISO sẽ có những lợi ích riêng. Những tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến nhất đó là ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001, ISO 22000.

Tại sao doanh nghiệp phải có chứng nhận ISO 9001

Khách hàng luôn muốn những sản phẩm – dịch vụ bỏ tiền ra phải đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng đề ra. Việc được chứng nhận đạt chuẩn ISO 9001 sẽ nói lên rằng doanh nghiệp có áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, luôn có sự cải tiến.

Tại sao doanh nghiệp phải có chứng nhận ISO 9001
Tại sao doanh nghiệp phải có chứng nhận ISO 9001 ?

Trong việc hợp tác kinh doanh cũng vậy, việc được chứng nhận IO 9001 sẽ giúp doanh nghiệp chứng minh được khả năng cung cấp ra những sản phẩm đạt chất lượng cao. Trên thực tế, khách hàng thường sẽ hỏi doanh nghiệp về việc có chứng nhận ISO 9001 hay không hoặc thậm chí đánh giá sơ bộ về doanh nghiệp.

Trong đấu thầu, việc có chứng nhận ISO 9001 sẽ giúp doanh nghiệp được đánh giá cao hơn.

Tại sao doanh nghiệp phải có chứng nhận ISO 14001

ISO 14001 là tiêu chuẩn về hệ thống kiểm soát môi trường. Bất cứ doanh nghiệp hay tổ chức nào có các sản phẩm, dịch vụ hay hoạt động thường ngày có tác động tới môi trường thì cần áp dụng ISO 14001.

Việc áp dụng ISO 14001 sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp như:

  • Giảm chi phí rác thải, tái chế
  • Giảm các chi phí bảo hiểm mà doanh nghiệp phải gánh
  • Đảm bảo tuân thủ quy định ở nước sở tại
  • Kiểm soát được các mối nguy về môi trường có liên quan doanh nghiệp

Khi được chứng nhận ISO 14001, doanh nghiệp sẽ có những lợi thế sau:

Ngày nay, có thể thấy rằng ngày càng có nhiều người chú ý tới vấn đề xanh, các doanh nghiệp và tập đoàn cũng có những động thái liên quan tới bảo vệ môi trường như một tấm khiêng danh tiếng. Việc này sẽ tạo thành một xu hướng và từ đó yêu cầu các doanh nghiệp nhỏ hơn cần phải có tiếng nói về môi trường.

Việc có chứng nhận ISO 14001 chứng minh được rằng doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường, có sự cam kết về cấn đề môi trường. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp được đón nhận hơn bởi khách hàng đặc biệt là nhóm những khách hàng có sự quan tâm tới môi trường.

Khi tham gia đấu thầu đặc biệt là với những dự án có liên quan tới vấn đề môi trường thì việc có chứng nhận ISO 14001 sẽ giúp doanh nghiệp có lợi thế hơn một cách vượt trội.

Tại sao doanh nghiệp phải có chứng nhận ISO 45001

ISO 45001 là hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Nhờ có ISO 45001, doanh nghiệp có thể cung cấp không gian làm việc an toàn và lành mạnh cho người lao động. Ngoài ra thì việc tuân thủ ISO 45001 có thể giúp doanh nghiệp phòng ngừa tử vong, chấn thương và các bệnh nghề nghiệp có liên quan.

Việc có chứng nhận ISO 45001 giúp chứng minh doanh nghiệp có cam kết về vấn đề an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động từ đó thu hút người lao động hơn cũng như đáp ứng được những yêu cầu pháp luật của quốc gia sở tại

Tại sao doanh nghiệp phải có chứng nhận ISO 22000

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chưa bao giờ nóng như hiện nay. Số người gặp phải những vấn đề về sức khỏe không phải là ít.

Việc có chứng nhận ISO 22000 giúp doanh nghiệp chứng minh với đối tác và người tiêu dùng rằng doanh nghiệp có một hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và có khả năng cung cấp những sản phẩm đạt an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy rằng việc áp dụng ISO 22000 là trên tinh thần tự nguyện nhưng việc áp dụng và được chứng nhận ISO 22000 sẽ giúp doanh nghiệp được đối tác và người tiêu dùng đánh giá cao đặc biệt là khi vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm.

Hi vọng rằng với những lợi ích trên, bạn đọc đã có thể có câu trả lời cho câu hỏi tại sao doanh nghiệp phải có chứng nhân ISO.

Làm sao để được chứng nhận ISO

Doanh nghiệp nên bắt đầu với chứng nhận ISO 9001. ISO 9001 được xem như tiêu chuẩn mẹ, luôn được áp dụng đầu tiên.

đào tạo ISO tại iRTC

Để có thể áp dụng ISO 9001, doanh nghiệp cần có nhận thức về ISO 9001, có đội ngũ nhân viên được học ISO 9001 bài bản cùng với những đơn vị đào tạo ISO uy tín. Tuy nhiên để việc triển khai ISO 9001 được thuận lợi, đạt hiệu quả cao và không tạo thêm khó khăn cho doanh nghiệp cũng như nhanh chóng được chứng nhận ISO 9001 thì quý doanh nghiệp nên tham gia chương trình tư vấn ISO 9001 của iRTC.

Sau khi đã áp dụng và được chứng nhận ISO 9001, doanh nghiệp có thể tiến đến những tiêu chuẩn khác ứng với yêu cầu của ngành nghề.

Để được tư vấn thêm về ISO cũng như giải đáp các thắc mắc, quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với iRTC qua Hotline 0902 419 079 hoặc để lại thông tin liên lạc và đội ngũ của iRTC sẽ liên hệ lại.