ISO 9001 là gì? Chứng nhận và chứng chỉ ISO khác nhau thế nào?

Trong cuộc sống lẫn công việc thì chắc hẳn mọi người sẽ thấy sự xuất hiện của ISO 9001 ngày càng nhiều từ ly nước cho đến linh kiện phương tiện xe và nhiều loại sản phẩm khác. Để trả lời cho câu hỏi ISO 9001 là gì thì các bạn có thể đọc qua bài viết chia sẻ ngay dưới đây của iRTC.

ISO 9001 là gì?

ISO 9001 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng (QMS – Quality Management System). Nói cách khác thì ISO 9001 là tiêu chuẩn mà các doanh nghiệp hay tổ chức áp dụng cho hệ thống quản lý chất lượng của mình để chứng minh khả năng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ một cách đồng nhất, đáp ứng các quy định và yêu cầu từ phía khách hàng cũng như những nỗ lực trong việc cải tiến liên tục.

Được công bố lần đầu vào 1987 bởi ISO, ISO 9001 đã trải qua nhiều đợt cập nhật như ISO 9001: 1994, ISO 9001: 2000, ISO 9001: 2008 và phiên bản mới nhất hiện nay là ISO 9001: 2015.

ISO 9001 là tiêu chuẩn phổ biến nhất và thường được coi như tiêu chuẩn mẹ. Các doanh nghiệp và tổ chức sẽ hướng tới việc đạt chứng nhận ISO 9001 trước khi chứng nhận các tiêu chuẩn khác.

Chứng nhận ISO 9001 là gì ?

chứng nhận ISO 9001 là gì

Chứng nhận ISO 9001 là việc một tổ chức chứng nhận bên thứ 3 đánh giá doanh nghiệp hoặc tổ chức áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo các điều khoản của ISO 9001: 2015. Nếu doanh nghiệp hay tổ chức áp dụng phù hợp Hệ thống quản lý chất lượng (QMS) theo các điều khoản của ISO 9001 thì tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận ISO 9001 cho doanh nghiệp.

Thông thường, chứng nhận ISO sẽ có hiệu lực trong 3 năm. Trong thời gian duy trì chứng nhận ISO 9001, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ mỗi năm để kiểm tra sự tuân thủ của đơn vị được chứng nhận theo các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001. Trong quá trình giám sát nếu tổ chức được chứng nhận không duy trì các yêu cầu hệ thống thì sẽ có thể bị đình chỉ hoặc thu hồi chứng nhận ISO.

Chu kỳ giám sát có thể từ diễn ra từ 6 tháng tới 9 tháng thậm chí 12 tháng. Nếu doanh nghiệp muốn được chứng nhận tiếp tục sau khi chứng nhận hết liệu lực thì tổ chức sẽ cần đăng kí đánh giá ISO lại. Việc đánh giá lại sẽ được triển khai giống với lần đầu.

Việc tự triển khai ISO 9001 thường xuyên đem tới cho doanh nghiệp Việt rất nhiều khó khăn, tốn thời gian và nguồn lực và thậm chí không biết được có thể vượt qua đợt đánh giá từ bên thứ 3 hay không. Hiểu được điều này, iRTC cung cấp tới quý doanh nghiệp dịch vụ tư vấn ISO 9001. Với sự hỗ trợ, tư vấn và đào tạo ISO từ các chuyên gia có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ISO, doanh nghiệp sẽ có được đội ngũ ISO chuyên nghiệp, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả và đặc biệt là đạt được chứng nhận ISO một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Chứng chỉ ISO 9001 là gì?

Chứng chỉ ISO

Chứng chỉ ISO 9001 là chứng chỉ hoàn thành khóa học ISO 9001 sẽ được cấp cho học viên sau khi hoàn thành khóa học ISO 9001và vượt qua bài kiểm tra cuối khóa.

Sở hữu chứng chỉ ISO 9001 sẽ giúp các ứng cử viên chứng minh được năng lực, khả năng, trình độ và đã được đào tạo về ISO 9001 khi ứng tuyển vào các vị trí như chuyên viên ISO, thư ký ISO, đánh giá viên nội bộ, đánh giá viên ISO và các công việc khác có liên quan. Với những đối tượng chưa có quá nhiều kinh nghiệm thực tiễn về ISO như sinh viên năm cuối, tân cử nhân mới ra trường, cá nhân mới chuyển ngành thì chứng chỉ ISO sẽ đem lại lợi thế rất lớn trong những buổi phỏng vấn xin việc.

Ngoài việc tăng khả năng được nhận trong khi phỏng vấn thì trong nhiều trường hợp, chứng chỉ ISO 9001 sẽ là điều cần có để bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng như trưởng – phó phòng trong công ty.

Với những doanh nghiệp áp dụng ISO, việc nhân viên ISO và các vị trí liên quan có chứng chỉ ISO 9001 sẽ là một yêu cầu cũng như lợi thế trong quá trình đánh giá chứng nhận ISO.

iRTC là trung tâm đào tạo ISO hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và là đối tác đào tạo ISO cho các doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Đông Dương và các doanh nghiệp khác. Chứng nhận ISO do iRTC cấp có hiệu quả trên toàn quốc và được các doanh nghiệp đánh giá cao.

Lợi ích khi áp dụng ISO 9001

Việc áp dụng và chứng nhận ISO không phải đơn giản nhưng vì sao doanh nghiệp cần được chứng nhận ISO 9001? Hãy cùng tìm hiểu thêm về những lợi ích có được khi doanh nghiệp hay tổ chức áp dụng và được chứng nhận ISO 9001.

Cải thiện hình ảnh và uy tín doanh nghiệp

Khi khách hàng và đối tác thấy rằng doanh nghiệp của bạn được chứng nhận ISO 9001 bởi một tổ chức chứng nhận, họ sẽ biết rằng doanh nghiệp bạn đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001, tập trung vào việc đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và liên tục cải tiến.

Điều này sẽ giúp cho khách hàng tin tưởng vào doanh nghiệp cũng như các sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp và từ đó doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều khách hàng mới.

Nâng cao sự hài lòng của khách hàng

Nâng cao sự hài lòng của khách hàng bằng cách xác định, đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của khách hàng là một trong những nguyên tắc quan trọng trong ISO 9001. Khi khách hàng hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, họ sẽ gắn bó với doanh nghiệp tốt hơn.

Tạo văn hóa cải tiến liên tục cho doanh nghiệp

Đầu ra chính của QMS đó là cải tiến liên tục, Doanh nghiệp có thể đạt được lợi ích ngày càng tăng trong việc tiết kiệm thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác. Bằng cách biến điều này thành văn hóa của công ty, họ có thể tập trung lực lượng lao động của mình vào việc cải thiện các quy trình mà họ trực tiếp chịu trách nhiệm.

Giảm các rủi ro trong công việc

Khi các quy định và quy trình được ban hàng tới các nhân viên, các công đoạn làm việc sẽ được chuẩn hóa và từ đó hoạt động trơn chu hơn, giảm tiểu các rủi ro trong sản xuất và vận hành.

Doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn

Ấp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 vào vận hành sẽ thúc đẩy người lao động không ngừng làm việc và cải thiện hiệu quả công việc nhằm đáp ứng mục, tạo nên sức mạnh từ nội bộ doanh nghiệp và thúc đẩy người lao động nỗ lực nâng cao năng xuất.

Gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Cùng với việc giảm các rủi ro, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một lượng chi phí phát sinh đáng kể và thậm chí tiết kiệm được nguồn nhân lực.

Nếu các rủi ro về sản phẩm lỗi, hư hỏng là điều khiến doanh nghiệp của bạn đau đầu thì khóa học Lean Six Sigma sẽ là giải pháp bạn đang cần tìm.

Khi năng xuất được nâng cao, chi phí sản phẩm và thời gian sản xuất đơn hàng sẽ được giảm xuống và từ đó doanh nghiệp có thể gia tăng lợi nhuận một cách đáng kể.

Hi vọng rằng với những thông tin được chia sẻ ở bài viết trên, quý đọc giả cũng đã hiểu thêm về ISO 9001 là gì? Chứng nhận ISO 9001 và chứng  chỉ ISO. Để được tư vấn thêm về ISO 9001, quý đọc giả có thể để lại lời nhắn theo form đăng kí ngay cuối bài viết hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline của iRTC: 0902 419 079. Đội ngũ của iRTC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng và học viên.