Những điều cần biết về hoạt động 5S cùng đơn vị tư vấn iso

Tất cả các tổ chức nào có hoạt động thì nơi đó cần sắp xếp, cần phân loại, cần sạch sẽ. Do vậy, hoạt động 5S đóng vai trò vô cùng quan trọng, nếu không có hoạt động 5S thì không thể bàn đến việc quản lý và cải tiến cũng như đạt chuẩn iso. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp mới sẽ không có những thông tin cũng như kinh nghiệm về hoạt động 5S. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết về hoạt động 5S cùng đơn vị tư vấn iso, cùng tham khảo nhé!.

Ngày đăng: 28-08-2018

764 lượt xem

Trước tiên, 5S là thuật ngữ theo tiếng Nhật, giúp ngăn chặn sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng, tạo sự thông thoáng cho nơi làm việc, đỡ mất thời gian cho việc tìm kiếm vật tư, hồ sơ cũng như tránh sự nhầm lẫn. Đây cũng là hoạt động quan trọng cần thiết trước khi áp dụng cũng như nhờ đến đơn vị tư vấn iso.

SERI: Theo tiếng Việt là sàng lọc, tức là tổ chức phải xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Chống xu hướng của con người muốn giữ mọi thứ cho những trường hợp dự phòng, chỉ giữ những loại dụng cụ, phương tiện tối thiểu hỗ trợ cho công việc, nên dán nhãn “đỏ” vào những dụng cụ, thiết bị và vật liệu cần thiết giữ lại. Việc áp dụng hoạt động sàng lọc vào trong tổ chức sẽ giúp cho các hoạt động diễn ra thuận lợi hơn không bị cản trở bởi những vật dụng, phương tiện không cần thiết. Đây cũng là hoạt động quan trọng mà rất nhiều tổ chức thường lãng quên, nên gây ra nhiều rối loạn.
 


5S là công cụ giúp nâng cao năng suất và chất lượng doanh nghiệp

SEITON: Theo tiếng Việt có nghĩa là bố trí, sắp đặt mọi thứ ngăn nắp theo trật tự hợp lý để dễ dàng, nhanh chóng cho việc sử dụng. Khi sắp xếp nên sử dụng những phương tiện trực quan một cách rõ ràng, để mọi người dễ nhận biết, tạo nơi làm việc có tổ chức, giảm thiểu thời gian tìm kiếm, loại bỏ những hành động dư thừa gây lãng phí thời gian. Việc kết hợp giữa sàng lọc cùng sắp xếp sẽ tạo cho doanh nghiệp môi trường làm việc ngăn nắp hơn, đây chính là yếu tố mà đơn vị tư vấn iso sẽ hướng dẫn cho các tổ chức.

SEISO: Có nghĩa là sạch sẽ biết cách giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc. Tất cả mọi thành viên trong đơn vị đều có ý thức và tham gia giữ gìn vệ sinh, phải có đủ phương tiện, dụng cụ vệ sinh cho đầy đủ và thích hợp. Công việc vệ sinh là việc làm thường xuyên của mọi người trong tổ chức và Ban lãnh đạo thường xuyên kiểm tra nhắc nhở việc thực hiện.Việc dọn dẹp sạch sẽ giúp tạo môi trường làm việc tốt hơn

SEIKETSU: Có nghĩa là săn sóc và duy trì thường xuyên những việc đã làm, cải tiến liên tục nơi làm việc để đạt được hiệu quả cao hơn là điều rất quan trọng và cần thiết. Xác lập một hệ thống kiểm soát trực quan, như dán nhãn hoặc đánh dấu bằng màu sắc. Tạo môi trường dễ dàng để duy trì việc sàng lọc, sắp xếp và sạch sẽ cho tổ chức của mình. Khi nhắc đến công cụ 5S thì chắc chắn các đơn vị tư vấn iso sẽ không thể nào bỏ qua hoạt động này.

SHITSUKE: Có nghĩa là sẵn sàng, giúp giáo dục mọi người có ý thức, tạo thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc. Hãy biến mọi việc làm tốt đẹp trở thành thói quen, niêm yết kết quả đánh giá 5S tại nơi làm việc để khuyết khích việc tốt và rút kinh nghiệm việc chưa tốt. Kiểm tra định kỳ với những nguyên tắc đã xác lập, xây dựng và định hình một nền văn hóa trong đơn vị. Trên đây chính là ý nghĩa và mục đích của công cụ 5S mà hầu hết các tổ chức đều phải áp dụng. Bởi, công cụ này sẽ là nền tảng giúp các tổ chức áp dụng và thực hiện tiêu chí iso tốt hơn. Tuy nhiên, các tổ chức nên biết cách lựa chọn đơn vị tư vấn iso chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm như iRTC.iRTC đơn vị tư vấn iso chuyên nghiệp nhất

iRTC  là nơi tập hợp các chuyên gia tư vấn được đào tạo ở những trường đại học nổi tiếng trong nước, có nhiều năm đảm nhiệm những vị trí quản lý tại những doanh nghiệp lớn và có tâm huyết. Đến với iRTC quý khách hàng sẽ được tư vấn, đào tạo iso một cách chuyên nghiệp nhất.

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0902 419 079 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.
 

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ĐÀO TẠO CÔNG NGHỆ QUẢN LÝ QUỐC TẾ - iRTC

- Trụ sở        :  58 Nguyễn Xí, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
- Điện thoại  :  028 3885 6866 (Ms Trân) - 0902 419 079 (Mr Vinh) - 0908 419 079 (Mr.Xuân)
- Email         :  tuvan@irtc.edu.vn - daotao@irtc.edu.vn - daotaoquanly.irtc@gmail.com
- Websites   :  www.irtc.edu.vn - www.tqmivietnam.com - www.tuvaniso.com.vn
- Facebook  :  www.facebook.com/irtc.edu.vn

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha