Cách thức giải quyết vấn đề sáng tạo nhất khi được đào tạo chuyên viên iso

Hiện nay, tiêu chuẩn iso đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các tổ chức nên việc trau dồi kiến thức về iso là rất quan trọng. Do vậy, nhiều học viên đã tìm đến các đơn vị chuyên đào tạo iso để có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm về iso. Tại đây, học viên còn được hướng dẫn cách giải quyết vấn đề trong quá trình quản lý tổ chức. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn các cách thức giải quyết vấn đề sáng tạo nhất khi được đào tạo chuyên viên iso, cùng tham khảo nhé!.

Ngày đăng: 04-08-2018

847 lượt xem

Phương pháp xương cá trong đào tạo iso

 
Để giải quyết vấn đề một cách khoa học cần có một phương pháp khoa học và áp dụng bài bản ngay từ đầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm, kiến thức về các cách giải quyết vấn đề nếu không trải qua quá trình đào tạo chuyên viên iso. Một trong những phương pháp mà bạn sẽ được hướng dẫn chính là kỹ thuật xương cá, đây là một trong những kỹ thuật quản trị then chốt của nhà lãnh đạo. Với kỹ thuật này sẽ mô tả một cách logic các mối quan hệ giữa vấn đề và các nguyên nhân gây ra vấn đề. Được xem là 1 trong 7 công cụ cơ bản của Quản lý chất lượng, nó được gọi là xương cá vì biểu đồ này có hình dạng giống xương cá. Chính vì vậy, với người quản lý cần trải qua quá trình đào tạo, làm việc thì mới nắm được kỹ thuật này để giải quyết được các vấn đề xảy ra đột xuất trong tổ chức của mình. 
 
Kỹ thuật xướng cá là công cụ phân tích nguyên nhân và giải pháp cho các vấn đề
 
Tư duy theo 6 chiếc mũ
 
Đây cũng là một trong những cách thức giải quyết vấn đề mà những ai được đào tạo chuyên viên iso sẽ nắm được. Tư duy này sẽ giúp cho bạn có cái nhìn khách quan, sáng suốt hơn khi gặp một vấn đề nào đó. Bởi, đa phần khi gặp vấn đề chúng ta thường bối rối, hồi hộp dẫn đến nhìn nhận và giải quyết vấn đề theo một chiều. Do đó, khi nắm được tư duy 6 chiếc mũ bạn sẽ có những bí quyết giúp giải quyết vấn đề một cách hoàn thiện hơn. Mỗi chiếc mũ sẽ mang một ý nghĩa riêng, mũ trắng là tìm hiểu thông tin, sự kiện liên quan đến vấn đề. Mũ đỏ là cảm xúc, trực giác khi nghĩ về vấn đề đó. Mũ đen là suy nghĩ về những khó khăn, bất lợi, rủi ro khi  không giải quyết hoặc giải quyết vấn đề đó. Mũ vàng là suy nghĩ về những điều kiện thuận lợi, kết quả đạt được khi giải quyết vấn đề. Mũ xanh lục là những ý tưởng về giải pháp, mô hình, hành động để giải quyết vấn đề. Mũ xanh lam là kiểm tra lại các ý tưởng có phù hợp với các mũ trước đó. Sắp xếp các ý tưởng theo thứ tự thời gian, tính chất quan trọng để hình thành kế hoạch hành động.
 
Sơ đồ tư duy theo 6 chiếc mũ
 
4 câu hỏi chữ W và một câu hỏi chữ H
 
Đây cũng là một trong những phương pháp giải quyết các vấn đề mà chắc chắn nhiều người đã nghe qua. Tuy nhiên, khi trải qua quá trình đào tạo chuyên viên iso bạn sẽ nhìn nhận và áp dụng phương pháp này một cách tốt hơn khi giải quyết các vấn đề. Mỗi khi có vấn đề xảy ra bạn nên đặt ra cho mình những câu hỏi như Where: Vấn đề nằm ở đâu, When: Vấn đề xảy ra khi nào?, Why: Tại sao vấn đề xảy ra?, Who: Ai là người có liên quan đến vấn đề?, How: Bằng cách nào giải quyết vấn đề?. Bằng cách này bạn sẽ lần lượt nắm được tình hình cũng như đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất với vấn đề đang xảy ra. Đây chính là điều vô cùng cần thiết nhất là những ai đang làm trong môi trường quản lý, xử lý các vấn đề trong công việc của mình. Chắc chắn, một nhân viên sáng tạo, luôn tiên phong giải quyết vấn đề là người mà bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng tìm kiếm. Trên đây là một vài phương pháp thường được áp dụng khi giải quyết các vấn đề, ngoài ra còn có rất nhiều phương pháp khác. Để cải thiện kỹ năng cũng như trau dồi thêm kiến thức về iso thì đòi hỏi bạn phải tìm được cho mình đơn vị đào tạo iso chất lượng và chuyên nghiệp nhất.
 
4 câu hỏi chữ W và một câu hỏi chữ H trong giải quyết vấn đề
 
iRTC là một trong những đơn vị chuyên đào tạo iso vô cùng chất lượng và luôn được các học viên đánh giá cao. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản và nổi tiếng trong lĩnh vực này sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm, kiến thức phù hợp nhất. Không chỉ vậy, qua khóa học bạn còn được cải thiện tất cả các kỹ năng, giúp tăng thêm kinh nghiệm quản lý và giải quyết các vấn đề.
 
Vui lòng liên hệ đến Hotline 0902 419 079 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!. 
 

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ĐÀO TẠO CÔNG NGHỆ QUẢN LÝ QUỐC TẾ - iRTC

- Trụ sở        :  58 Nguyễn Xí, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
- Điện thoại  :  028 3885 6866 (Ms Lợi) - 0902 419 079 (Mr Vinh) - 0908 419 079 (Mr.Xuân)
- Email         :  tuvan@irtc.edu.vn - daotao@irtc.edu.vn - daotaoquanly.irtc@gmail.com
- Websites   :  www.irtc.edu.vn - www.tqmivietnam.com - www.tuvaniso.com.vn
- Facebook  :  www.facebook.com/irtc.edu.vn

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha